Cửa Lò tham gia Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về Công tác phòng chống dịch Covid 19

Đăng ngày 03/10/2020

Sáng ngày 03/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid- 19 đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã trên cả nước để đánh giá tình hình dịch bệnh Covid 19 trong thời gian qua. Điểm cầu Trung ương do đồng chí Vũ Đức Đam- Phó thủ tướng chính phủ- Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 điều hành hội nghị. Tại thị xã Cửa Lò, đồng chí Hoàng Văn Phúc- Phó chủ tịch UBND TX, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thị xã chủ trì; các phòng, ban, đơn vị liên quan, đại diện lãnh đạo các phường cùng tham dự.

Qua đánh giá cho thấy, đại dịch dịch Covid 19 trên thế giới hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Hiện thế giới đã có 34 triệu ca nhiễm bệnh và có trên 1 triệu ca tử vong do dịch Covid 19 gây ra. Số ca nhiễm bệnh tại các nước trên thế giới đang tăng từng ngày và hiện tại chưa có vắc sử dụng rộng rãi để điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ở Việt Nam, tính đến thời điểm ngày hôm nay 03/10 là tròn 30 ngày chúng ta không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid- 19 trong cộng đồng kể từ khi dịch bùng phát  đợt 2 vào ngày 26/7. Tuy nhiên, theo đánh giá, nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, nguy cơ tiềm ẩn dịch trong cộng đồng là còn rất cao và bất cứ địa phương nào cũng có thể là điểm dịch.

Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Bộ y tế báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Đại diện một số  địa phương như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đổi thêm kinh nghiệm quan trọng trong công tác phòng chống dịch hiệu quả đợt 2 vừa qua..

Kết luận tại Hội nghị, đ/c Vũ Đức Đam- Phó thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là những địa phương từng là tâm dịch. Song bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải xác định cuộc chiến với đại dịch này sẽ còn gian nan và trường kỳ, yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác, phải duy trì được kết quả phòng chống trong thời gian vừa qua. Tuyệt đối chấp hành nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, các hướng dẫn của Bộ y tế…  Đặc biệt chú trọng đến công tác dự báo về tình hình dịch bệnh, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát dịch bệnh từ các nguồn có nguy cơ tiềm ẩn cao như nhập cảnh trái phép, các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam.. Thủ tướng tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm đã có ở các đợt chống dịch trong thời qua, chúng ta sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình, vượt qua khó khăn để thực hiện thành công 2 nhiệm vụ kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả./.

Phan Thành- Duy quý