Cửa Lò tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid 19

Đăng ngày 07/05/2021

Với việc lần đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng có trường hợp dương tính với Covid 19, trong sáng 7/5, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã triệu tập hội nghị trực tuyến đột xuất để triển khai một số nhiệm vụ cấp bách, bàn về các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 và điều chỉnh kế hoạch tiếp xúc cử tri, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu Cửa Lò có đồng chí Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã. Cùng dự có các đồng chí: Lê Thanh Long – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Các đồng chí Phó chủ tịch UBND, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19.

Ca bệnh dương tính đầu tiên trong cộng đồng ở Nghệ An được phát hiện tại thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai. Bệnh nhân có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới TW và có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp sau khi từ Bệnh viện về nhà. Tính đến 6h sáng 7/5/2021, toàn tỉnh đã truy vết được 72 F1, tổ chức cách ly tập trung 100% và lấy mẫu xét nghiệm. Ban đầu có 50 mẫu có kết quả âm tính lần 1, 20 mẫu đang chờ kết quả. Đã truy vết 741 F2, 100% bắt buộc cách ly tại nhà và lấy 341 mẫu để làm xét nghiệm. Ngay trong đêm 6/5 đã thực hiện cách ly xã hội xã Quỳnh Lập, phong tỏa 5 thôn, vùng trung tâm của xã và lập 4 chốt kiểm dịch. Tạm thời giãn cách xã hội Thị xã Hoàng Mai từ 00 h ngày 7/5/2021. Các ngành chuyên môn của Nghệ An nhận định tình hình dịch đang ở cấp độ 2 nhưng nguy cơ thay đổi lên cấp độ cao hơn là rất lớn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị: tất các các địa phương, ngành rà soát, cập nhật, bổ sung tình huống cho các kịch bản, phương án, kế hoạch phòng chống khi có dịch trên địa bàn. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là và cần quyết liệt trong triển khai nhưng cũng không gây hoang mang cho người dân và cộng đồng. Phát huy cao độ vai trò các tổ giám sát, tự quản và vai trò, trách nhiệm cung cấp thông tin của nhân dân để xử lý kịp thời các tình huống. Các ngành chuyên môn cần chủ động hơn nữa trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cách ly tập trung tại cấp huyện. Việc khoanh vùng, dập dịch, cách ly, điều trị phải phát huy tối đa 4 tại chỗ. Với các bệnh viện, cơ sở Y tế phải hết sức chú ý, đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện, tuyệt đối không để những nơi này trở thành các ổ dịch mới. Công tác truyền thông cần đẩy mạnh hơn nữa để nhân dân tiếp nhận được các thông tin kịp thời, chính xác. Trong bối cảnh dịch bệnh, công tác bầu cử cũng phải được thực hiện chặt chẽ, an toàn. Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần sớm có kế hoạch mới về tiếp xúc cử tri. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng tình cao sẽ tăng cường tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đồng thời, tùy thuộc vào kết quả truy vết của mỗi địa phương sẽ lựa chọn hình thức phù hợp, an toàn nhất cho cử tri. Người đứng đầu mỗi địa phương sẽ chịu trách nhiệm về tình hình dịch trên địa bàn.

Đàm Hiền – Duy Quý