Cửa Lò: Tập trung công tác phòng dịch sốt xuất huyết

Đăng ngày 26/10/2015

Hôm nay, bà Nguyễn Thị Lơm được cán bộ trạm y tế phường đến tận nhà tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH). Thông tin về dịch sốt xuất huyết đã được báo đài đăng tải nhiều trong thời gian qua, nên bà Lơm hiểu rõ những nguy hiểm do dịch bệnh này gây ra, từ đó nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh mà cán bộ y tế hướng dẫn. Bà Nguyễn Thị Lơm – người dân khối 9, phường Nghi Thủy nói: (Ta cũng phải đề phòng, cảnh giác bệnh sốt xuất huyết cho mỗi người dân và các cháu. Vì bệnh sốt xuất huyết toàn là trẻ em. Nên mỗi gia đình ta cũng phải đề phòng, dọn vệ sinh nhà cửa, ao hồ, nguồn nước sạch sẽ, đi ngủ phải bỏ màn cho các cháu để sức khỏe các cháu được an toàn.)

phongSXHGia đình Bà Nguyễn Thị Lơm được cán bộ trạm y tế phường tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết

Mặc dù là phường có mật độ dân cư đông, nhưng mấy năm trở lại đây, Nghi Thủy chưa có bệnh nhân SXH. Kết quả này cũng nhờ vào sự phối hợp giữa chính quyền, các ngành chức năng và người dân trong công tác phòng dịch, đặc biệt ưu tiên đối với các khu vực ở cuối hệ thống mương thoát nước. Ông Hoàng Đức Thái – Khối trưởng khối 5, phường Nghi Thủy cho biết: (Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và thú y cũng dùng các loại thuốc để rắc, phun, diệt loăng quăng để cho đỡ ô nhiễm).

phongSXH1                     Ông Hoàng Đức Thái – Khối trưởng khối 5, phường Nghi Thủy trò chuyện với PV

Ở Cửa Lò, phường Nghi Tân được ngành y tế xác định nằm trong vùng C – nghĩa là vùng có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Năm 2013, Nghi Tân có trên 30 ca mắc bệnh SXH. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành y tế, nên dịch đã đã nhanh chóng được khống chế, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân. Rút kinh nghiệm từ năm 2013, thông qua truyền thông vận động nhân dân làm tốt công tác phòng bệnh nên trong năm 2014 và cho đến nay, Nghi Tân chưa có trường hợp nào mắc SXH. Bác sỹ Nguyễn Thành Trung – Trưởng trạm y tế phường Nghi Tân cho biết: (Đối với ý thức người dân hôm nay cũng tiến bộ. Ví dụ như nhiều hộ dân đến cơ quan chuyên môn yêu cầu cơ quan chuyên môn hỗ trợ thuốc men để chúng tôi phòng chống dịch bệnh. Nhưng do điều kiện hiện thời chưa có để tham mưu cho họ. Sắp tới đây nếu mà có thì sẽ cùng ra quân một loạt làm công tác phòng chống sốt xuất huyết cho dân)

phongSXH2

Hiện nay, số lượng hóa chất phun phòng dịch SXH đang được ưu tiên cho các địa phương có dịch. Trong lúc chờ nguồn thuốc được cấp, người dân ở những vùng chưa có dịch như Cửa Lò vẫn cần duy trì tốt công tác phòng dịch bởi theo khuyến cáo của ngành y tế, phòng dịch trước hết là giải quyết tốt các phương pháp về cơ học, sinh học, bước cuối cùng mới sử dụng đến phương pháp hóa học./.

Thanh Vân – Duy Quý