Cửa Lò tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên

Đăng ngày 01/11/2017

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên ở Thị xã Cửa Lò được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, đặc biệt hướng tới đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật. Do đó, nhận thức của thanh, thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến tích cực.

pl

Vui tươi, hào hứng, lành mạnh…là những gì mà buổi “Giao lưu ngoại khóa tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh niên” của đoàn phường Nghi Hòa mang lại cho các bạn đoàn viên thanh niên tham gia. Không như các cuộc tuyên truyền bằng bài giảng, mà tại buổi giao lưu này Đoàn phường đã tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, tham gia trò chơi vận động và lồng ghép trả lời những câu hỏi liên quan đến các nội dung về Luật ATGT, luật phòng chống ma túy…đã thu hút hàng trăm đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn phường Nghi Hòa tham gia. Qua đó, đã giúp cho các em đoàn viên thanh niên cảm thấy vui vẻ và tiếp thu các nội dung luật một cách nhanh hơn. Em Trần Thị Mỹ Linh, Chi đoàn khối Tân Diện – Nghi Hòa  – Thị xã Cửa Lò nói: “Nếu mà mình tổ chức buổi ngoại khóa như thế này thì mình cảm thấy tiếp thu rất là nhanh, và mình vừa được vui chơi vừa được học hỏi nên sự tiếp thu của mình sẽ nhớ rất lâu và tiếp thu rất nhanh.”

pl1

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền truyền như: giao lưu ngoại khóa, tuyên truyền cổ động, tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật…trong những năm qua Thị xã Cửa Lò đã thu hút thanh thiếu niên tham gia. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Thị xã đã tổ chức 12 buổi truyền thông về kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em” cho 9.600 lượt học sinh trên địa bàn;

pl2

Phối hợp với Công an Thị xã đẩy mạnh việc PBGDPL trong nhà trường bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền lưu động, nói chuyện chuyên đề “Luật giao thông và văn hóa giao thông”, hưởng ứng “ Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” thu hút 3.259 giáo viên và học sinh tham gia. Nhờ đó nhận thức của thanh, thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật trên địa bàn Thị xã đã có sự chuyển biến tích cực hơn. Đây cũng là mục tiêu hướng tới trong việc thực hiện đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2017 – 2020” của Thị xã Cửa Lò. Chị Hoàng Thị Kim Chi, Bí thư đoàn phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò cho biết: “ Đoàn phường đã chủ động lập kế hoạch tổ chức nhưng hoạt động mang tính thiết thực để giáo dục đoàn viên thanh niên, ví dụ như là tổ chức các hội thi có chủ đề chủ điểm về pháp luật nói chung và về các luật như luật ATGT, tổ chức các buổi sinh hoạt toàn đoàn lồng ghép vào các buổi sinh hoạt toàn đoàn, hái hoa dân chủ…”

pl3

Đánh giá về đề án “ Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2017 – 2020” của Thị xã Cửa Lò Bà Trần Thị Phương Dung, Cán bộ phòng tư pháp – UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: “Mục tiêu của đề án này là nâng cao nhận thức pháp luật và kỹ năng ứng xử pháp luật trong đời sống của thanh thiếu niên, và nhằm đẩy mạnh hiểu biết pháp luật một cách căn bản, toàn diện trong thanh thiếu niên và giảm tỷ lệ tội phạm  ở lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn Thị xã cũng như trên địa bàn Tỉnh Nghệ An.”

pl4

Việc đa dạng, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đối với thanh thiếu niên trên địa bàn trong thời gian qua  và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới sẽ góp phần phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, nâng cao tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm, ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và tinh thần mạnh dạn tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân. Để từ đó phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thị xã./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý