Cửa Lò sôi nổi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái

Đăng ngày 10/10/2018

 “Trao bình đẳng – nhận yêu thương” là chủ đề được Ban chỉ đạo công tác dân số Tỉnh phối hợp với UBND Thị xã Cửa Lò tổ chức trong buổi lễ hưởng ứng ngày “Quốc tế trẻ em gái” năm 2018 tại Thị xã Cửa Lò, vào sáng ngày 10/10/2018.

te

te1

Ngay từ sáng sớm, tại nhà văn hóa phường Nghi Hương đã có 150 đại biểu cấp Tỉnh, Thị xã, các huyện, thị trên toàn Tỉnh và 350 em học sinh có mặt để tham gia buổi lễ. Ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, thì một trong những hoạt động tạo không khí sôi nổi và thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, cổ vũ là phần tham gia thuyết trình theo chủ đề của 4 nhóm học sinh Trường THCS Nghi Hương.

te2

Em Nguyễn Quỳnh Chi, Học sinh lớp 8A1 Trường THCS Nghi Hương – TX Cửa Lò cho biết: “Bản thân em cũng như nhóm em muốn kêu gọi mọi người không chỉ là các bác ban lãnh đạo mà các thầy cô giáo, các bạn học sinh có cái nhìn nhận về trẻ em gái một cách toàn diện hơn và có những biện pháp cụ thể để giúp trẻ em gái không bị phân biệt đối xử và được đối xử một cách công bằng hơn.”

te3

“Con gái trong mắt mọi người”, “Con gái thì sao?”, “Trao bình đẳng – nhận yêu thương” và “” hãy hành động vì chúng em”…là các chủ đề được các nhóm học sinh thuyết trình theo tranh, hình ảnh minh họa. Qua những chủ đề thuyết trình đã giúp cho các em nói lên được những suy nghĩ, tâm tư của mình, để từ đó, các em sẽ nhận được những tình cảm mà mọi người mang lại.

te4

Em Nguyễn Hoàng Phú Mạnh, Học sinh lớp 8A1 Trường THCS Nghi Hương – Thị xã Cửa Lò nói: “Em cảm thấy nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó giúp các bạn gái đỡ tự ti, tự tin hơn trong cuộc sống và giúp các bạn thấy mình có vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống.”

te5

Với mục đích, nâng cao nhận thức, hành động của Xã hội và cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc nâng cao vị thế của trẻ em gái. Đồng thời, cảnh tỉnh, nhắc nhở các Quốc gia thực hiện tốt quyền bình đẳng giới và tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập vì một tương lai tươi đẹp hơn. Năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất lấy Ngày 11/10 hàng năm là ngày Quốc tế trẻ em gái. Đây  là một cơ hội tốt để các cấp trên địa bàn Thị xã Cửa Lò có nhiều hoạt động thiết thực, quan tâm, giúp đỡ trẻ em gái một cách tốt hơn.

te6

Bà Đinh Hoàng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Dân số KHHGĐ Thị xã Cửa Lò cho biết: “Thời gian qua thì Cửa Lò đã có rất nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái, điển hình như cuộc giao lưu các CLB tiền hôn nhân, Yêu an toàn vạn điều hay, buổi truyền thông về chăm sóc SKSS KHHGĐ tại các trường THCS trên toàn địa bàn Thị xã Cửa Lò.”

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, cùng với quá trình hội nhập đã tạo nên nhiều thay đổi trong cách sống, cách nghĩ, vì vậy trẻ em gái cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm khoảng 30%, đây là một côn số đáng báo động để các ngành liên quan cần có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để nêu cao vai trò của toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em gái.

te8

Bác sĩ CKII – TTƯT Nguyễn Bá Tân , Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Nghệ An cho biết thêm: “Từ nay về sau thì chúng ta cần phải phối hợp mạnh mẽ hơn, làm nhiều hơn nữa các hoạt động chăm sóc sức khỏe đối với trẻ em gái, ví dụ như ngay từ khi bào thai thì chúng ta phải có những chăm sóc kiểm soát trước sinh và sơ sinh thật tốt, kiểm soát giới tính khi sinh. Chúng ta đảm bảo được cân bằng tỷ số tự nhiên giữa trẻ em gái và trẻ em trai. Quan tâm tới sức khỏe các em từ khi cấp 1, cấp 2 và các trường chuyên nghiệp.”

te7

Ban tổ chức đã trao tặng 10 suất quà cho các em học sinh nữ nghèo vượt khó học giỏi Trường THCS Nghi Hương

Ban tổ chức đã trao tặng 10 suất quà cho các em học sinh nữ nghèo vượt khó học giỏi Trường THCS Nghi Hương

Với chủ đề “Trao bình đẳng – nhận yêu thương” chương trình hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái không chỉ  mang  thông điệp về sự quan tâm trẻ em gái gửi tới mọi người, mà nó còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng về sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, để trẻ em gái được yêu thương nhiều hơn, để các em có quyền có một cược sống an toàn, có sức khỏe, và giáo dục tốt để các em chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, bình đẳng và hạnh phúc./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý