Cửa Lò sẽ tổ chức đêm hội thả đèn hoa đăng vào tháng 7/2022

Đăng ngày 15/06/2022

Nhằm chuẩn bị cho công tác đêm hội thả đèn hoa đăng vào tháng 7 năm Nhâm Dần 2022, tối 13/6, UBND Thị xã Cửa Lò tổ chức thả thử đèn hoa đăng tại khu vực cầu Cửa Hội. Dự kiến đêm hội thả đèn hoa đăng sẽ được tổ chức vào tháng 7/2022 tới đây. Hoạt động này nhằm tái hiện 1 câu chuyện tình lãng mạn đã từng được lưu truyền trong nhân gian . Đây cũng là sự kiện nhằm tưởng nhớ, tri ân đến các bậc anh hùng, liệt sỹ, những người đã có công xây dựng và bảo vệ quê hương. 
“Người dân làng chài Lạch Lò lưu truyền một câu chuyện tình đau thương, giang dở của một đôi tình nhân yêu nhau tha thiết, thề non hẹn biển.Mỗi sáng sớm tinh mơ hay chiều buông phủ màn đêm xuống những con sóng bạc đầu; đôi tình nhân lại nắm tay nhau, chân trần in trên bờ cát mịn êm, lắng nghe lời yêu da diết thầm thì từ đại dương.Người con gái bỗng nhìn thấy bông hoa màu vàng ảo diệu sóng sánh dưới làn nước biển, nàng với tay như muốn hái. Chiều lòng người yêu, chàng trai vươn tay hái bông hoa vàng kỳ bí. Tay chàng chưa kịp chạm, bông hoa tan ra trăm ngàn mảnh. Cơn sóng cuồng si cuốn cả chàng trai và bông hoa huyền ảo chìm vào đại dương mênh mông.Chuyện tình buồn kết thúc bi thảm như một định mệnh, chỉ vì một cánh hoa ảo kỳ mà đành sinh ly tử biệt.”
“Người con gái ôm niềm hối hận vô bờ, con tim thành băng lạnh. Bao ngày tháng đã trôi qua, nàng vẫn thơ thẩn trên bờ cát, âm thầm thả xuống mặt biển những bông hoa lấp lánh màu vàng để tưởng niệm cuộc tình và bông hoa màu vàng ma mị năm xưa với lời nhắn da diết – xin đừng quên em”
Nhiều chục năm sau, những chàng trai cô gái tuấn kiệt, nghĩa tình của Biển Cửa lò xinh đẹp (xưa là làng chài Lạch Lò) đã viết nhiều dị bản cho câu chuyện tình năm xưa. Tình yêu – Tình người – Tình non nước – Tình yêu quê hương xứ sở được gửi gắm trọn vẹn nơi những ngọn đèn “Hoa đăng” thả xuống Đại dương bao la..
Ngọc Ánh