Cửa Lò:Phát triển các sản phẩm hải sản có thương hiệu để thu hút khách

Đăng ngày 25/03/2014

 

Đóng chai nước mắm truyền thống Cửa Hội

Theo chân 1 số khách du lịch, chúng tôi đã có dịp được chứng kiến cảnh nhộn nhịp, tấp nập ở 1 cơ sở buôn bán, chế biến cá thu ở Khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò. Đây là 1 trong những cơ sở chế biến cá thu có tiếng ở vùng Cửa Hội. Tại gia đình này, ngày cao điểm có thể chế biến và cung cấp cho khách du lịch hàng trăm Kg cá thu nướng.Khác với những điểm buôn bán, chế biến cá thu khác trên địa bàn, sở dĩ cơ sở này thu hút được nhiều du khách về tham quan, mua sắm là vì họ đã có 1 cách tiếp thị rất đặc biệt: Cho khách du lịch chứng kiến cảnh chế biến, nướng cá thu ngay tại các bếp than hồng và thưởng thức các món cá thu nóng sốt ngay khi vừa nướng xong. Loại hình ẩm thực này, gần đây đã thu hút rất nhiều gia đình đến từ thành phố Vinh và vùng phụ cận. Một khách hàng đến từ Thành phố Vinh nói: ” Thường thường thì chúng tôi xuống đây để mua cá tươi sốt để gửi ra cho con cái và bạn bè ở Hà Nội. Khi đến mua cá thì chúng tôi cũng ăn cơm ở đây cho vui và các anh thấy đấy, ở đây cá thu tươi sốt và ngon “

Ở thị xã Cửa Lò hiện nay có rất nhiều điểm buôn bán, chế biến, bảo quản các sản phẩm từ biển để cung cấp cho các Khách sạn, nhà hàng và khách du lịch nhưng các cơ sở có uy tín kể đến đầu tiên tập trung ở các Khối 4, Khối 5- phường Thu Thuỷ và Hải Giang 1, Hải Giang 2 -Phường Nghi Hải. Riêng làng nghề nước mắm ở Khối Hải Giang 1 hiện nay đã quy tụ được gần 100 hộ dân tâm huyết với nghề làm nước mắm truyền thống. Ngày nay, nước mắm Cửa Hội, Cửa Lò có thể sánh ngang với các loại nước mắm có tên tuổi trên toàn quốc như Phú Quốc, Phan Thiết, Vạn Phần..Nước mắm là sản phẩm có ý nghĩa mà du khách có thể mang về làm quà cho người quen sau những ngày từ Cửa Lò trở về..Mặc dầu các khâu quảng bá, giới thiệu chưa được quan tâm đúng mức nhưng nước mắm ở làng nghề Hải Giang 1 đã được khẳng định bởi chất lượng đặc biệt của sản phẩm. Để có được những sản phẩm nói trên, những người dân nơi đây đã phải thức khuya, dậy sớm để chắt lọc ra những giọt nước mắm sóng sánh có độ đạm cao.

Để Cửa Lò là điểm đến ấn tượng, thân thiện không phải là khẩu hiệu mà ngành du lịch và tất cả người dân ở thị xã biển này đang phấn đấu thực hiện. Và như vậy, tạo ra những sản phẩm độc đáo như đặc sản cá thu nướng, nước mắm Cửa Hội để du khách đến tham quan, thưởng thức và mua sắm là rất cần thiết và cần được phát triển hơn trong thời gian tới

Theo: Khắc Giang