Cửa Lò kiên quyết đấu tranh phòng, chống tình trạng sản xuất buôn bán pháo nổ trong dịp tế Kỷ Hợi

Đăng ngày 03/01/2019

Tết nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần, sau một năm vất vả ngược xuôi với cuộc sống mưu sinh, đây là dịp để những người con xa quê về với gia đình sum vầy vui xuân đón tết.
Theo tập tục từ rất lâu đời của ông cha ta, cứ mỗi dịp năm hết tết đến, mọi gia đình sum vầy đoàn viên bên mâm cơm chiều 30 tết. Những thứ không thể thiếu để tạo bầu không khí cho cái tết cổ truyền đó chính là: “ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ – Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”.

IMG_1095

Như vậy, có thể thấy rằng từ rất xa xưa pháo đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt mỗi khi tết đến xuân về. Nhưng bên cạnh đó pháo lại chính là một tác nhân gây ra biết biết bao thiệt hại to lớn về người và của, để lại những hệ lụy nặng nề không chỉ cho bản thân người sử dụng pháo mà cả cho gia đình họ và xã hội. Đã có rất nhiều hậu quả đau lòng do pháo gây ra. Trước đây, khi chưa có chủ trương cấm pháo, mỗi năm có hàng trăm người bị thương tích, thậm chí mất mạng vì pháo. Bao gia đình phải tan nát hay có những người phải sống với những nỗi đau, thương tật suốt đời chỉ vì sản xuất,sử dụng, buôn bán pháo nổ.
Chưa kể đến sử dụng pháo nổ còn là một sự lãng phí tiền bạc một cách vô cùng tốn kém nhằm chỉ đổi lấy một phút thậm chí ít chục giây vui vẻ. Nhẩm tính một cách đơn giản thế này, một bánh pháo bán ngoài thị trường hiện nay có giá ít nhất cũng từ 500- 1 triệu đồng/bánh, thậm chí giá còn cao hơn thế rất nhiều lần. Như vậy, nhân từ con số đó lên ta có thể thấy một số tiền khổng lồ không chỉ là vài trăm triệu mà cả hàng tỉ đồng sẽ bị thiêu rụi trong giây lát nếu nhiều người vẫn còn sử dụng pháo nổ.
Chính vì thế mà việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về việc không sử dụng, sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo nổ đang là một vấn đề nhức nhối, cần có sự tích cực vào cuộc của các cấp,các ngành và đặc biệt là ý thức tự giác của người dân.

Ra quan PC phao

Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 406/TTg nghiêm cấm sản xuất,buôn bán và đốt các loại pháo nổ thuốc nổ trong phạm vị cả nước kể từ ngày 01/01/1995. Tiếp đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 36/2009/NĐ- CP ngày 15/4/2009 về quản lý,sử dụng pháo; Tổng cục Cảnh sát- Bộ công an đã ban hành công văn số 3344/C41- C44 ngày 11/10/2017; Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành hướng dẫn 2153/HDLN- CA- VKS- TA ngày 09/12/2017 để xử lý các hành vi sản xuất,mua bán, vận chuyển,tàng trữ trái phép pháo nổ và thuộc pháo.Theo đó Chính phủ, chính quyền các cấp đã quy định: Nghiêm cấm sản xuất, mua, bán,nhập khẩu,vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa,thuốc pháo nổ; Nghiêm cấm sản xuất,mua,bán,nhập khẩu,xuất khẩu,vận chuyển,tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa,thuốc pháo hoa; Nghiêm cấm mua bán,tàng trữ,sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng để sản xuất pháo; Nghiêm cấm đốt pháo ở mọi nơi mọi lúc hoặc đốt pháo gây nguy hiểm cho người khác, ảnh tới môi trường; Nghiêm cấm sử dụng vật liệu nổ trái phép hoặc dùng chất nổ để thay pháo.
Bên cạnh việc nghiêm cấm sản xuất,buôn bán, sử dụng pháo, pháp luật cũng đưa ra những khung hình phạt nghiêm khắc dành cho hoạt động phạm pháp này.

bat phao

Ảnh tư liệu

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An nói chung và thị xã Cửa Lò nói riêng tuy đã có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và ý thức của người dân về tác hại của pháo nổ có phần được cải thiện nhưng mỗi dịp gần tết Nguyên đán thì tình trạng sản xuất và buôn bán pháo nổ vẫn diễn biến phức tạp.
Cửa Lò chúng ta lại là một cầu nối giao thông quan trọng về đường bộ, đặc biệt là về đường biển, vì thế luôn được đánh giá là một trọng điểm về buôn bán và sử dụng pháo nổ. Trong năm 2018, Công an thị xã Cửa Lò đã phát hiện 67 vụ bắt 67 đối tượng có hành vi về pháo và thuốc pháo, thu giữ 2,9kg thuốc pháo và 24kg pháo các loại, khởi tố hình sự 02 vụ; xử lý hành chính 47 vụ.

bat

Để giảm thiểu tình trạng sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo nổ,trong năm 2018,UBND thị xã đã ban hành 5 văn bản, chỉ thị, kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác kiểm soát các hành vi này trên địa bàn. Mới đây nhất là Kế hoạch số 134/KH- UBND ngày 23/8/2018 về phòng vi phạm về chống các hành vi vi phạm về pháo trước,trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; Kế hoạch số 165/KH- UBND ngày 15/11/2018 của UBND thị xã về tổng kiểm tra, thu hồi và tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

IMG_1107

Trong dịp này, Công an thị xã đã tiến phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lưu động tới 71 khối xóm, các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã, đặc biệt là tại các địa điểm tập trung đông người như chợ Hôm, chợ đặc sản và các khu chợ trên địa bàn các phường; In sao 168 đĩa tuyên truyền phòng chống các hành vi về pháo gửi cho các đơn vị phường xã, cơ quan, trường học; 7/7 phường tổ chức 30 lượt ra quân truyên truyền phòng chống pháo nổ; Phát 6.900 tờ rơi gửi các doanh nghiệp,cơ quan, trường học; Tổ chức gặp gỡ Linh mục, Hội đồng mục vụ các xứ, họ đạo để phối hợp và yêu cầu tuyên truyền giáo dân không mua bán,tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ.
Để tránh những tổn thất nặng nề do pháo gây ra, thiết nghĩ ngoài sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng thì rất cần sự hợp tác của toàn thể nhân dân trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Nếu chúng ta chấp hành các quy định nói trên thì chắc chắn rằng mọi nhà, mọi người sẻ được đón xuân Kỷ Hợi trong đầm ấm, an lành, an toàn, tiết kiệm./.

Phan Thành