Cửa Lò họp bàn triển khai Đề án xây dựng “ Đô thị thông minh”

Đăng ngày 15/03/2022

Sáng ngày 15/3, UBND thị xã Cửa Lò đã có buổi làm việc với đơn vị thiết kế tư vấn Viettell Nghệ An để nghe đơn vị này trình bày phác thảo dự án xây dựng “ Đô thị thông minh” trên địa bàn thị xã. Đồng chí Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND TX chủ trì hội nghị; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND; UBND thị xã cùng dự.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn Viettel Nghệ An đã trình bày cụ thể báo cáo về hiện trạng sử dụng công nghệ thông tin trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Theo đó, một đô thị thông minh dựa trên 3 trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đây được xem là một trong những động lực quan trọng để bứt phá cũng như phát triển thị xã trong tương lai, bắt nhịp với tốc độ phát triển của thời đại công nghệ 4.0. Theo khảo sát, trên địa bàn thị xã tính đến thời điểm này hệ thống máy tính và mạng, camera an ninh chưa có sự đồng bộ; nguồn nhân lực công nghệ thông tin còn hạn chế; trình độ về công nghệ thông tin của cán bộ, công chức, người lao động chưa đồng đều, công tác đào tạo chưa được thường xuyên, kèm theo đó, tốc đô đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều bất cập…Vì vậy nếu thị xã xây dựng đô thị thông minh sẽ là điều kiện tiên quyết để thị xã phát triển toàn diện trên nền tảng công nghệ số. Khi đô thị thông minh được xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ giúp kết nối và hệ thống hóa công nghệ số toàn diện, chỉ cần một cú click truy cập người dân sẽ được tiếp cận với các chủ trương, chính sách của chính quyền một cách nhanh nhất, đồng thời người dân cũng góp ý cho chính quyền trực tiếp qua các ứng dựng phần mềm một cách nhanh chóng. Song song với đó, chính quyền cũng nắm bắt được toàn bộ hoạt động trên các mặt của thị xã và có sự tương tác trực tiếp trên nền tảng số với người dân thay thế các hình thức cũ như trước đây. Một lợi ích nữa là khi xây dựng thành công đô thị thông minh là hệ thống văn bản điều hành sẽ được tích hợp làm một, các thông tin về điểm du lịch Cửa Lò cũng sẽ được giao diện trên hệ thống số hoá, qua đó giúp du khách nhanh chóng truy cập và lấy thông tin mình cần về điểm đến Cửa Lò, tạo sự lan toả tích cực trên nền tảng công nghệ số cho đô thị du lịch biển…

Trước tính hiệu quả cũng như cơ chế vận hành hoàn thiện khi đề án đô thị thông minh được xây dựng và đưa vào sử dụng, đồng chí Chủ tịch UBND TX Doãn Tiến Dũng yêu cầu: Các phòng, ban, đơn vị thị xã liên quan cần có sự kết nối chặt chẽ với đơn vị tư vấn thiết kế đề án là đơn vị Viettell Nghệ An để nhanh chóng triển khai xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn thị xã Cửa Lò với yêu cầu: Quy trình đầu tư phải đúng các quy chuẩn của pháp luật hiện hành; Yêu cầu thiết bị hiện đại, công nghệ hiện đại; Xử lý những vấn đề thực tiễn liên quan nhằm đảm bảo triển khai xây dựng đề án đúng tiến độ và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào giữa năm 2022…/.

Phan Thành- Tạ Nhật