Cửa Lò họp bàn kế hoạch về việc cưỡng chế thi hành án dân sự

Đăng ngày 07/01/2021

Chiều ngày 7/1, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự thị xã đã tổ chức cuộc họp bàn về triển khai cưỡng chế thi hành án dân sự đối với 2 vụ án dân sự trên địa bàn. Đồng chí Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án thị xã dự và chủ trì cuộc họp. 

Theo đó, ở vụ việc của ông Hoàng Văn Bắc và bà Hoàng Thị Lệ, cùng địa chỉ khối 6, phường Nghi Tân, TX Cửa Lò theo nội dung bản án số 04 của Toà án nhân dân thị xã và quyết định thi hành án số 98 của Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã, ông bà này phải trả cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam số tiền khoảng 7,68 tỷ đồng và tiền lãi của số tiền nợ gốc chưa thanh toán theo mức lãi suất mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho đến khi thanh toán xong kể từ ngày 16/9/2019. Nếu không trả nợ hoặc trả nợ không đầy đủ số tiền trên thì xử lý tài sản thế chấp để thu hồi gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Bắc, bà Lệ, thửa đất số 71, tờ bản đồ 09, diện tích 133m2 tại địa chỉ phường Thu Thủy, TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, giấy chứng nhận QSDĐ số CM869337 mang tên ông Hoàng Văn Bắc và bà Hoàng Thị Lệ.

Ở vụ việc cưỡng chế thứ 2, theo nội dung bản án số 02/2019/DS-ST của Toà án nhân dân TX Cửa Lò và bản án số 99/2019/DS-PT  của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, người phải thi hành án là ông Nguyễn Kiên Cường và bà Nguyễn Thị Thủy, cùng địa chỉ khối 10 (nay là khối Yên Sơn, phường Nghi Thuỷ, TX Cửa Lò); Người được thi hành án là các bà Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Xuân Lan, Nguyễn Thị Sen, Nguyễn Thị Tùng. Ông Nguyễn Kiên Cường và các bà kể trên là anh chị em ruột, tranh chấp về thừa kế tài sản. Theo đó, nội dung bản án quyết định tạm giao cho các bà được sử dụng chung diện tích đất 192,48m2 tại thửa đất số 127, tờ bản đồ số 12, tại khối 10, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Kiên Cường và bà Nguyễn Thị Thủy phải tháo dỡ toàn bộ tài sản trên đất được giao cho các bà Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Xuân Lan, Nguyễn Thị Sen, Nguyễn Thị Tùng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, tham gia thảo luận về thời gian và các nội dung trong quá trình thi hành án, bàn bạc và đi đến thống nhất hướng giải quyết đối với những khó khăn, vướng mắc của các vụ việc.

Kết luận cuộc họp, đ/c Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND,Trưởng ban chỉ đạo thi hành án thị xã thống nhất thời gian cưỡng chế là sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời từ nay đến khi có quyết định cưỡng chế, yêu cầu chi cục thi hành án dân sự thị  xã, các ngành liên quan và chính quyền địa phương cần phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân và các đối tượng có liên quan về bản án kết hợp với việc vận động các đối tượng có liên quan chấp hành việc thi hành án. Tổ chức tăng cường lực lượng và phương tiện, chuẩn bị các kịch bản để đảm bảo quá trình thi hành án diễn ra nhanh gọn, an toàn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Phòng tài nguyên môi trường hoàn thiện sẵn hồ sơ, trích lục các văn bản; ngành tư pháp cần rà soát chuẩn bị các văn bản có liên quan. Công an Thị xã lên kế hoạch  cụ thể đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau quá trình cưỡng chế.

Dương Tân – Duy Quý