Cửa Lò:  Du lịch An toàn – Trải nghiệm trọn vẹn

Đăng ngày 06/05/2022

Chỉ mới vài tuần “mở biển”, ngành du lịch thị xã biển Cửa Lò có nhiều tín hiệu tích cực, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng đông. Kết quả này đã mang niềm tin cho những người làm du lịch, tạo đà cho sự phát triển bứt phá của đô thị du lịch biển Cửa Lò trong thời gian tới. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của địa phương trong việc phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 lên hàng đầu trong quy trình đón và phục vụ khách.

Xác định đây là “thời điểm vàng” để mở cửa lại và phục hồi mạnh mẽ và cất cánh của ngành du lịch mũi nhọn sau 2 năm trầm lắng vì dịch bệnh, Cửa Lò đã chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón tiếp du khách. Ngoài việc chỉnh trang đô thị, xây dựng mới các điểm Check – in, kiến tạo sản phẩm mới có sức thu hút, tăng cường tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thu hút du khách với thông điệp “Du lịch Cửa Lò – An toàn, thân thiện, mến khách”, thị xã Cửa Lò xác định đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 là vấn đề quan trọng ưu tiên hàng đầu. Từ đó, chỉ đạo xuyên suốt các ban, ngành và cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tốt hướng dẫn về bảo đảm du lịch an toàn, phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch.

Bãi tắm với chiều dài hơn 10km và độ mặn vừa phải, bãi cát mịn màng, độ dốc thoai thoải, nước biển thì luôn trong xanh là điểm đến an toàn cho mọi du khách.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch trong năm 2022, ngay từ đầu năm, thị xã đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các ngành chức năng, các cơ sở lưu trú mở cửa đón khách nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định, chuẩn bị tốt cơ sở, vật chất, đáp ứng tốt các tiêu chí, bảo đảm du khách có chuyến du lịch an toàn – trải nghiệm trọn vẹn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú chủ động rà soát, lưu trữ thông tin của du khách, tiến hành quyét mã QR theo đúng quy định. Lên phương án đón khách an toàn, dịch vụ lưu trú, nhà hàng an toàn, các dịch vụ vui chơi giải trí an toàn, không để đứt gãy khâu nào tránh ảnh hưởng đến lịch trình của du khách, làm giảm sức hấp dẫn của điểm đến và hiệu quả hoạt động du lịch.

Cúc biển –  biểu tượng Du lịch Cửa Lò, đã được trồng và bảo tồn trở thành điểm  Check – in không thể bỏ qua của du khách mỗi khi về với Cửa Lò.

 Tập trung thần tốc cho chiến dịch tiêm chủng vaccine. Là một trong những đơn vị có tỷ lệ tiêm chủng cao trong toàn tỉnh, hiện 100% người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ tại địa phương đã tiêm đủ mũi vắc xin cơ bản phòng Covid – 19; Mở các lớp tập huấn về du lịch an toàn thích ứng với dịch Covid – 19 để hướng dẫn, trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên hoạt động trong ngành du lịch và người dân trên địa bàn. Ngoài ra, thị xã cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng nói chung và an toàn của du khách nói riêng. Những giải pháp trên được xem là hỗ trợ hữu ích cho du khách và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong bối cảnh hiện nay, tạo thuận lợi cho giai đoạn phục hồi và phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch địa phương.

Mở các lớp tập huấn về du lịch an toàn thích ứng với dịch Covid – 19 để hướng dẫn, trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên hoạt động trong ngành du lịch và người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tiếp tục quảng bá Cửa Lò là điểm đến an toàn, thân thiện, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid – 19 rộng rãi, đẩy mạnh truyền thông và xúc tiến quảng bá liên kết phát triển du lịch, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch để tạo ra các gói kích cầu du lịch thực sự hiệu quả, qua đó khẳng định uy tín và năng lực chống dịch của địa phương.

Làng chài Nghi Thủy- điểm tham quan, trải nghiệm, mua sắm với các sản phẩm được khai thác từ biển 

Dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn có thể có nhiều diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nên việc phát triển các hoạt động du lịch gắn với đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch được xác định là chủ trương đúng đắn, phù hợp. Vì vậy, thời gian tới, tiếp tục phát huy thành quả chống dịch và tăng cường thêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt mà thị xã đề ra gắn với hoạt động du lịch. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch mà còn tạo sự tin tưởng ở du khách, nâng cao sức hấp dẫn của du lịch phố biển Cửa Lò.

Sau 2 năm hạn chế đi lại bởi dịch Covid – 19, hiện nay nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng của khách du lịch, đặc biệt là khách nội địa rất lớn. Theo thống kê của UBND thị xã Cửa Lò, chỉ sau tuần lễ khai trương du lịch, thị xã đã đón và phục vụ trên 100.000 lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 100 tỷ đồng. Kết quả này bước đầu đã mang lại niềm tin, tạo động lực, tạo đà cho sự phục hồi của du lịch thị xã. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách sẽ là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch thị xã mở cửa đón khách an toàn, hiệu quả, bứt phá, hướng đến mục tiêu đón và phục vụ trên 1,550 triệu lượt khách, trong đó trên 500 nghìn lượt khách lưu trú, tập trung vào khách nội địa, phấn đấu tổng doanh thu đạt 1.522 tỷ trong năm du lịch 2022./.

Dương Tân