Cửa Lò đề nghị Tỉnh cử 20 cán bộ y tế tăng cường cho thị xã lấy mẫu xét nghiệm

Đăng ngày 23/08/2021

Sáng 23/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò. Cửa Lò hiện đang chủ động thực hiện tầm soát, xét nghiệm cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên, thị xã Cửa Lò cũng đang gặp những khó khăn về lực lượng lấy mẫu xét nghiệm mỏng.
Tại cuộc làm việc này, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đồng ý với đề xuất của thị xã Cửa Lò, cử 20 cán bộ y tế tăng cường cho thị xã lấy mẫu xét nghiệm; hỗ trợ thêm vật tư phục vụ công tác xét nghiệm. PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế đề nghị thị xã tập trung ưu tiên nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch; thực hiện tầm soát kỹ, khoanh vùng ngay nhằm tìm kiếm các F0 và xây dựng các vùng, khu dân cư an toàn.
Trước khi làm việc với Cửa Lò, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Du Lịch và các đơn vị khám chữa bệnh trong tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An và thực hiện khảo sát các cơ sở lưu trú để xây dựng các bệnh viện dã chiến tiếp theo.
Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An được xây dựng trên cơ sở trưng dụng Khách sạn ARMY – Cửa Lò, với quy mô 270 giường bệnh. Trong thời gian rất ngắn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Y tế, đến nay, các hạng mục cơ bản đã hoàn thành.
Dự kiến ngày mai (24/8), Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An sẽ được kích hoạt thu dung, điều trị những bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện Nội tiết Nghệ An được Giám đốc Sở Y tế giao trách nhiệm xây dựng khung nhân lực và trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.

Trong chuyến công tác này, đoàn cũng đã thực hiện khảo sát tại Khách sạn Công đoàn, Nhà khách Kiểm toán và Trung tâm điều dưỡng Người có công (thị xã Cửa Lò) – Những địa điểm sẽ dự kiến xây dựng các bệnh viện dã chiến tiếp theo

Qua khảo sát, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các sở ngành đã thống nhất đề xuất trưng dụng các địa điểm nói trên để xây dựng các bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, các bệnh viện dã chiến 5,6,7 sẽ thu dung, điều trị được cho hơn 800 bệnh nhân Covid-19.
Trước mắt, Sở Y tế giao trách nhiệm cho Bệnh viện Ung bướu khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện các hạng mục, xây dựng khung nhân lực và trực tiếp điều hành hoạt động của Bệnh viện dã chiến số 5 Nghệ An đặt tại Khách sạn Công Đoàn (Cửa Lò).
Việc tiếp tục xây dựng bệnh viện dã chiến để điều trị Covid-19 là nhiệm vụ hết sức cấp thiết trong giai đoạn này, khi mà, các ca bệnh tăng nhanh.
Hiện nay, các Bệnh viện Dã chiến Số 1, 2 đều đã kín bệnh nhân. Bệnh viện Dã chiến số 3 đang điều trị cho 106 bệnh nhân. Trong sáng 23/8, Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ nhận thêm 19 bệnh nhân vừa được công bố.
Thành Chung