Cửa Lò đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động lao động làm việc tại HQ về nước đúng thời hạn.

Đăng ngày 07/10/2015

XKLDGia đình ông Phùng Minh Lợi hiện có 2 người con trai đang làm việc tại Hàn Quốc
Gia đình ông Phùng Minh Lợi khối 3, phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò có 2 người con trai hiện đang làm việc tại đất nước Hàn Quốc. Ông Lợi cho biết: con trai Phùng Trung Thân thì mới sang làm việc hơn 1 năm, còn anh Phùng Anh Tân thì đã sang Hàn Quốc lần thứ 2. Trước đó, anh sang được 4 năm 10 tháng, sau khi hết hạn hiệp đồng anh trở về nước đúng quy định. Là một lao động xuất sắc, nên khi có chủ trương cho lao động XKLĐ về nước đúng thời hạn sẽ tiếp tục ký hiệp đồng. Anh Phùng Anh Tân đã thi và được tuyển lần 2, và anh vinh dự là một trong 9 lao động mẫu mực được tái nhập cảnh Hàn Quốc tính đến ngày 7/9/2015. Ông Phùng Minh Lợi thân nhân gia đình người lao động ở TX Cửa Lò tâm sự: ” Để đảm bảo mối quan hệ hợp tác của VN – HQ thuận lợi, nên gia đình cũng động viên cháu. Mặc dù có chỗ nào đi chăng nữa gia đình tin tưởng cháu về có điều kiện học và sẽ có điều kiển để cháu sang” . Chị Trần Thị Tuyết lao động mẫu mực được tái xuất cảnh lần 2 ở TX Cửa Lò bày tỏ: “Mọi yêu cầu của HQ mình chấp hành thì mình sẽ được hưởng các quyền lợi. VD mình lỡ mà có bị tai nạn thì có bảo hiểm tài trợ, hoặc là mình có bị tai nạn rủi ro thì cũng có bảo hiểm tài trợ. Hết hợp đồng mình về nước, đúng quy định thì mình có các tiền, như: Trợ cấp thôi việc, tiền bảo hiểm.. thì tôi thấy điều đó rất là có lơik. Nếu như tôi mà vượt ra ngoài thì các quyền lợi đó không có, tôi sẽ không được trở lại HQ lần 2 như thế này.”

XKLD1Các công ty đang tuyển dụng lao động

Theo thống kê của ngành chức năng, từ năm 2011 đến nay, TX Cửa Lò có gần 1 nghìn lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS góp phần cải thiện đời sống gia đình, thoát nghèo bền vững của nhiều người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xẩy ra tình trạng người lao động tại Hàn Quốc tự ý bỏ hợp đồng chuyển đổi nơi làm việc hoặc hết hợp đồng không về nước đúng hạn, ở lại cư trú bất hợp pháp. Riêng TX Cửa Lò hiện có 33 lao động hết hạn hợp đồng phải về nước, nhưng mới về nước được 12 lao động. Tình trạng người lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lao động Việt Nam. Đặc biệt là ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động Cửa Lò đang có nguyện vọng đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Để khắc phục tình trạng người lao động hết hạn hợp đồng không về nước, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, TX Cửa Lò đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền để thân nhân vận động người lao động về nước đúng thời hạn. Ông Đặng Cao Thắng P. Giám đốc Sở LĐ TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết:Hiện nay chúng ta đang còn một số tồn tại lao động đi theo chương trình này làm việc ở HQ hết hạn không chịu về nước. Đây là khó khăn cho 2 Bộ, 2 nước. Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong dịp này, chúng tôi đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị của Bộ lao động để tổ chức tuyên truyền, vận động và tìm giải pháp tích cực vận động anh em mình hết hạn về nước. Thì Cửa Lò là một trong những địa phương làm tốt công tác này”

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của Cửa lò đã giảm xuống còn 2,55%. Có được kết quả đó, không thể phủ nhận vai trò hoạt động xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, việc người lao động tự ý bỏ hợp đồng hoặc hết hợp đồng không về nước đúng hạn đã và đang vi phạm quy định của pháp Luật Việt Nam và Hàn Quốc. Hy vọng rằng, những người lao động đang làm việc tại HQ ý thức rõ hành vi của mình, cùng nhau chấp hành tốt quy định Luật pháp của 2 bên, để tiếp tục có cơ hội ký hợp đồng với đất nước xinh đẹp này./.

Đàm Hiền – Tạ Nhật