Cửa Lò chuẩn bị các Hải sản phục vụ Tết Bính Thân

Đăng ngày 05/02/2016

zzz Ca

Gia đình ông Trương Như Hùng –  Khối Hải Giang 2 phường Nghi Hải là một trong những hộ làm nghề chế biến cá thu nướng lâu năm ở thị xã Cửa Lò. Ông Hùng cho biết, vào dịp tết nhu cầu mua cá thu nướng của người dân tăng mạnh bởi đây là một trong những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Hơn nữa cá thu có thể chế biến được nhiều thực đơn hấp dẫn như sốt cà chua, sốt rau răm, cá thu chiên, cá thu kho, cá thu nướng…. Chính vì thế mà ông đã chuẩn bị một nguồn lớn cá thu để cung cấp cho khách hàng. Điều khác biệt là năm nay sản phẩm cá thu nướng của gia đình ông Hùng cũng như nhiều hộ dân khác ở Cửa Lò sau khi sơ chế được đóng gói bằng công nghệ hút chân không nên đảm bảo chất lượng tươi ngon và rất thuận lợi trong việc vận chuyển. Ông Trương Như Hùng – Chủ cơ sở chế biến cá thu nướng Nghi Hải, Cửa Lò cho biết: Bước vào tết thì chuẩn bị một lượng hàng hóa để đáp ứng được nhu cầu cho quý khách. Một ngày chúng tôi cũng làm bình quân 500 – 700 kg nhưng vẫn chưa đáp ứng được cho khách nên chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho dịp sau. Nhưng cái quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng hàng hóa”.

Còn ở làng nghề chế biến hải sản động lạnh phường Nghi Tân những ngày giáp tết Bính Thân này cũng tấp nập người qua lại để mua bán hải sản đông lạnh. Làng nghề ở đây  hiện có 32 xã viên với 32 kho đông lạnh, tổng trữ lượng khoảng 1200 tấn. Trong năm 2015, làng nghề đã thu mua, chế biến và cung cấp cho thị trường hơn 20 ngàn tấn hải sản đông lạnh các loại với doanh thu trên 200 tỷ đồng. Thu nhập bình quân mỗi xã viên đạt 30 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ tết Bính Thân 2016, cuối năm 2015 UBND phường Nghi Tân đã chỉ đạo làng nghề tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời tìm các biện pháp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh để tăng thu nhập cho xã viên. Ông Phạm Văn Minh – Chủ tịch làng nghề đông lạnh Nghi Tân TX Cửa Lò cho biết thêm: Trong những ngày tết Bính Thân này làng nghề chúng tôi đi gom nguồn hàng để phục vụ cho người dân các loại cá như cá bạc má, cá thu, cá măng…Chúng tôi chú trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá. Về giá cả năm nay so với mọi năm thì bình thường”.

Các làng nghề chế biến hải sản Cửa Lò hiện đang nổ lực cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng sử dụng trong dịp tết Bính Thân. Qua đó vừa tăng thu nhập và tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, vừa góp phần bình ổn giá trong dịp vui tết, đón xuân 2016.         

                                                                       Hữu Lương – Tạ Nhật