Cửa Lò: Âm vang tình Đảo

Đăng ngày 24/03/2016

Bấy nhiêu thôi, nhưng đối với chúng tôi có lẽ không nơi nào sự chào đón lại bình dị và hồn hậu hơn thế. Ấy là con người và cảnh vật trên Đảo Mắt thân yêu.

Chuyến thăm Đảo lần này của tuổi trẻ Cửa Lò diễn ra vào 02 ngày 26, 27/3, càng ý nghĩa hơn bởi đây cũng là thời điểm kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2014) và 51 năm thành lập Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt (31/3/1963 – 26/3/2014). Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, đ/c Nguyễn Hồng Quang – UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ Cửa Lò.

%image_alt%

Quên đi mỏi mệt sau cuộc hành trình vượt 18 hải lý, sau khi dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã có công xây dựng, bảo vệ và hi sinh vì vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, Đoàn bắt tay ngay vào việc tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”. Tại đêm giao lưu, cùng với lễ trao quà của tuổi trẻ Cửa Lò (trị giá 5 triệu đồng) dành cho các chiến sỹ Đảo Mắt, những ca khúc ấm tình quân dân, những điệu nhảy sôi động trong ánh lửa bập bùng đã xua tan đi cái lạnh giá về đêm của vùng biển nơi đây. Nhưng hơn hết, chương trình chính là sức mạnh tinh thần góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ vượt qua mọi khó khăn gian khổ, thi đua hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình trong việc giữ gìn từng tấc đất đảo cho quê hương.

%image_alt%

Và không để lãng phí mỗi giây phút trôi qua trong thời gian ngắn ngủi lưu lại nơi đây, mỗi thành viên trong Đoàn đều tranh thủ khám phá về con người và cảnh vật trên hòn đảo xinh đẹp này theo một cách cảm nhận riêng. Nhưng tựu chung, cảm xúc của chúng tôi tựa hồ như đều “rung” lên một nhịp: Đó là tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo thiêng liêng, yêu từ những câu chuyện của người lính trẻ rất đỗi hồn nhiên, những sẻ chia của người chỉ huy dạn dày kinh nghiệm, những khuôn mặt có làn da rám nắng mà vô cùng rắn rỏi, kiên trung… Xúc cảm đó vốn dĩ đã chất chứa trong mỗi trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, nay lại càng cựa mình trỗi dậy, da diết và gần gũi đến lạ kỳ!

%image_alt%

Rời Đảo Mắt thân yêu, cũng là những cái xiết tay rất chặt nhưng có phần bịn rịn như không muốn buông lơi, cũng là những nụ cười hồn hậu nhưng quyến luyến như muốn níu giữ chân người. Tàu dần xa, vẻ đẹp sừng sững và hiên ngang giữa biển trời bao la của Đảo Mắt bỗng trở nên duyên dáng hơn khi được tô điểm bởi những chùm hoa Xoan tím…ám ảnh bước người về. Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Cửa Lò đã khép lại trong cuộc hành trình đầy ý nghĩa đó. Và Đảo Mắt – tuy xa xôi nơi đầu sóng ngọn gió, nhưng cũng rất gần và luôn trong trái tim của mỗi chúng ta.

Kim Ngọc – Thị đoàn Cửa Lò