Cử tri Thị xã Cửa Lò: Cần hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ về phí BOT

Đăng ngày 04/05/2017

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) như thế nào để khuyến khích doanh nghiệp phát triển là nội dung được quan tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Thị xã Cửa Lò sáng 4/5.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Thị xã Cửa Lò lần này các đại biểu Quốc hội chú trọng nội dung lấy ý kiến của cử tri về góp ý Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, hội nghị có sự tham gia của đông đảo các cử tri là đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã Cửa Lò, đại diện Hội DNVVN của thị xã.

Các đại biểu Quốc hội thực hiện tiếp xúc cử tri tại Thị xã Cửa Lò sáng 4/5 gồm: bà Nguyễn Vân Chi – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Thị xã Cửa Lò và một số sở, ban, ngành liên quan.

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm 4 chương 38 điều. Đối với dự thảo luật Hỗ trợ DNNVV, ông Nguyễn Đình Tiến cho rằng không nên dùng từ “doanh nghiệp siêu nhỏ” trong dự thảo luật; dự thảo rất dài và chưa có trọng tâm nên rất khó thực hiện, cần có văn bản dưới luật để đưa ra được các tiêu chí cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với vốn vay cần có quy định cụ thể những ưu đãi của Nhà nước đối với DNVVN.

Bà Nguyễn Vân Chi trả lời các ý kiến cử tri về góp ý Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: Hoài Thu
Bà Nguyễn Vân Chi trả lời các ý kiến cử tri về góp ý Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: Hoài Thu

Đối với hỗ trợ mở rộng thị trường không nên đưa vào tiêu chí doanh nghiệp phải tham gia chuỗi sản phẩm trên thị trường bởi không phải DNVVN nào cũng có thể tham gia chuỗi tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Đình Võ – Công ty TMDV vận tải Võ Minh mong muốn các DNVVN được hỗ trợ lãi suất trong các ngày nghỉ, ngày lễ; hỗ trợ kê khai thuế khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp; hỗ trợ về mặt bằng, so với các quy định hiện hành doanh nghiệp rất khó khăn trong bố trí, tìm mặt bằng đạt yêu cầu; có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải về phí đường bộ BOT.

Buôn bán hải sản ở phường Nghi Hải, TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Buôn bán hải sản ở phường Nghi Hải, TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Cũng tại hội nghị, ông Võ Văn Tuất ở phường Nghi Thủy kiến nghị, Nghị định 67/NĐ-CP đã giúp cho ngư dân phường Nghi Thủy đóng được 3 tàu đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo.

Tuy nhiên trong giai đoạn kéo dài hiệu lực của Nghị định này năm 2017 tiến độ giải ngân của ngân hàng quá chậm khiến ngư dân gặp khó khăn trong vay vốn, đóng tàu vươn khơi; qua đó đề nghị lãnh đạo ngân hàng và các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ ngư dân Cửa Lò được vay vốn kịp thời.

Ông Nguyễn Đình Tiến – Phó Chủ tịch Hội DNVVN kiến nghị Nhà nước có biện pháp quản lý nội dung quảng cáo, phương thức, cách quảng cáo trên hệ thống thông tin đại chúng về chất lượng thuốc chữa bệnh không đúng với tác dụng thực, gây hiểu lầm và nguy hiểm cho người sử dụng.

Bà Nguyễn Vân Chi đã trả lời các ý kiến góp ý, đề nghị của cử tri, trong đó có các vấn đề về Dự thảo Luật Hỗ trợ DNVVN; giải thích một số điều khoản quy định trong dự thảo luật.

Theo đó, dự thảo luật đề ra trước tiên phải trên tiêu chí hỗ trợ vướng mắc, khó khăn trong quá trình kinh doanh mà các DNVVN đang mắc phải; thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng để hỗ trợ DNVVN…

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Hiền đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV; một số nội dung cử tri Thị xã Cửa Lò đã phản ánh trong các kỳ họp trước và các nội dung mà các cấp chính quyền đã giải quyết./.

Hoài Thu