Công ty TNHH An sinh- Môi trường Cửa Lò- hoạt động với mục tiêu “ vì lợi ích của người dân”

Đăng ngày 24/09/2020

Công ty TNHH An sinh- Môi trường thị xã Cửa Lò có địa chỉ tại số 2, đường Cửa Hội thuộc khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Công ty được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/8/2020 với mục đích chính là tuyên truyền, vận động mọi người dân trên địa bàn thị xã ( trừ những người đã tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc) tham gia đóng bảo BHXH, BHYT trên tinh thần tự nguyện.

Công ty hoạt động dưới sự cấp phép Bảo hiểm xã hội thị xã Cửa Lò. Bảo hiểm xã Hội Cửa Lò cũng chính là đơn vị quản lý trực tiếp và ủy quyền việc tuyên truyền, vận động và thu BHXH, BHYT tự nguyện của công ty. Đồng thời, công ty có sự bảo trợ của Ngân hàng Nông nghiệp thị xã Cửa Lò với số tiền bảo trợ là 300 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, công ty có số vốn điều lệ hoạt động lên đến 1 tỷ đồng.

Tuy mới đi vào hoạt động nhưng đến nay công ty đã tư vấn cho hàng trăm lượt người và đã nhận được sự tin tưởng và tham gia đóng các loại hình bảo hình BHXH, BHYT tự nguyện của đông đảo người dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn Thắng- Phó giám đốc công ty TNHH An sinh- Môi trường thị xã Cửa Lò cho biết:“ Với phương thức là tuyên truyền, vận động người dân trên toàn địa bàn thị xã tham gia đóng BHXH và BHYT tự nguyện, chúng tôi sẽ truyền tải đến người dân về những lợi ích khi tham gia đóng BHYT và Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng như các rủi ro sẽ gặp phải khi người dân không tham vào BHXH nói chung và hai loại bảo hiểm này nói riêng. Về những lợi ích khi người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện sẽ có được, cụ thể như:

Thứ nhất, được hưởng lương hưu khi về già; Thứ hai, được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu; Thứ ba, được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; Thứ tư, lương hưu được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng; Thứ năm, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân; Thứ 6, thân nhân được trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Đồng thời ông Nguyễn Ngọc Toàn Thắng cũng thông tin về những hạn chế khi người dân không tham đóng các loại hình BHXH, BHYT tự nguyện như: Mất cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng; mất cơ hội được tăng lương khi chính phủ điều chỉnh; không có thẻ BHYT đồng nghĩa với việc phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh khi về già phải phụ thuộc vào con cái; thân nhân không nhận được chế độ tử tuất nếu chẳng may người bạn qua đời”

Còn đối với việc tham gia đóng BHYT tự nguyện, ông Nguyễn Ngọc Toàn Thắng cho biết thêm: Người tham gia BHYT tự nguyện sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc; được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 80- 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến; Giúp người tham gia và gia đình giảm chi phí khi bị ốm đau, hoạn nạn; góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh “ thần lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia.

 Bên cạnh đó, những rủi ro khi không tham gia đóng BHYT mà người dân gặp phải là rất lớn, như: Khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền; kinh tế gia đình sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo; luôn lo lắng vì giá dịch vụ khám bệnh ngày càng cao; phải trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

BHXH hoặc BHYT tự nguyện, BHYT tự nguyện là được nhà nước ta xác định là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Quan điểm chỉ đạo của Đảng là phát triển hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế; huy động các nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội; kết hợp hài hoà các nguyên tắc đóng – hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững.

Chia sẻ thêm với phóng viên về những lợi ích của người dân khi tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Ngọc Toàn Thắng, Phó giám đốc Công ty TNHH An sinh- Môi trường Cửa Lò cho hay:

 “ Theo Luật BHXH năm 2014, “Bảo hiểm xã hội TN là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, đối tượng của BHXH, BHYT bắt buộc hay BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện là thu nhập của người lao động; chính sách của các loại hình BHXH này được thực hiện trên cơ sở huy động sự đóng góp, tích lũy của những người lao động ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi còn khỏe mạnh để bảo đảm ổn định thu nhập khi gặp phải các rủi ro.

Ngoài ra với người hưởng lương hưu còn được hưởng chính sách BHYT, BHXH tự nguyện do Quỹ BHXH bảo đảm, khi qua đời thân nhân được hưởng chế độ mai táng và trợ cấp tuất. Như vậy, việc tham gia BHXH TN hay BHYT tự nguyện sẽ là hoàn toàn có lợi đối với mỗi  người dân.

Tin tưởng rằng với sự hoạt động chính quy, chuyên nghiệp của mình, Công ty TNHH An sinh- Môi trường Cửa Lò sẽ tạo điều kiện để mọi người dân được tiếp cận và biết đến tính ưu việt, những lợi ích  khi họ tham gia đóng các loại hình BHXH, đặc biệt là khi tham gia đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện ./.

Phan Thành