Công tác trồng và chăm sóc cây xanh ở Cửa Lò

Đăng ngày 15/02/2017

Trở thành một thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp, thân thiện và văn minh là mục tiêu mà thị Cửa Lò đang hướng tới. Với mục tiêu này, phong trào trồng cây xanh đã được đẩy mạnh và trở thành phong trào sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân ở thị xã.

tcayw

Đây là một trong những vườn cây keo lá tràm được Hội người cao tuổi phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò trồng cách đây 3 năm. Nếu nói về lợi ích kinh tế thì vườn keo này không mang lại thu nhập cao, nhưng với chiều dài bờ biển hơn 3,5km, việc thường xuyên chịu ảnh hưởng của nước biển dâng, sóng biển đánh mạnh vào bờ vào mùa mưa bão, thì việc phủ kín cây xanh của các cụ cao niên là việc làm hết sức thiết thực. Đến thời điểm này, trên nhiều ô đất gần 4.000m2 dọc bãi biển Cửa Hội, các cụ trong Hội NCT phường đã trồng được gần 7.000 cây keo.

tcayw1

Ông Lê Huy ĐượcChủ tịch Hội Người cao tuổi phường Nghi Hải – Tx Cửa Lò cho biết: “Thực tế người dân Nghi Hải sống rải rác dọc bờ tảo sông lam, sát với bãi biển. Do đó, bão gió đến rất là nguy hiểm cho tính mạng nhân dân. Do đó, Hội người cao tuổi phường Nghi Hải rất là hưởng ứng trồng cây dọc bên bờ sông Lam này. Hàng năm cũng đề nghị với UBND phường còn lô đất nào trống thì cho chúng tôi giấy phép để trồng lên đó. Mặc dầu kinh tế thì chưa nói đến, nhưng phủ xanh được làng Nghi hải là mong muốn của Hội Người cao tuổi phường Nghi hải”

tcayw2

Duy trì tốt hơn 10 km rừng phòng hộ, nhất là khu vực lâm viên bãi tắm và các tuyến phố rợp bóng cây xanh là một trong những yếu tố tạo ấn tượng đặc biệt cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi về với Cửa Lò. Chính vì thế, trong những năm qua, bên cạnh tổ chức các hoạt động, như: Trồng cây xanh, thảm cỏ, ngày chủ nhật xanh, trồng cây khi tết đến, xuân về, thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về ý thức bảo vệ cây xanh cũng được thị xã chú trọng thực hiện. Riêng năm 2016, toàn thị xã Cửa Lò trồng được gần 5.400 cây các loại; Sau 1 năm trồng và chăm sóc, tỷ lệ sống sót và phát triển tốt đạt 87%. Và trong đợt phát động trồng cây xuân Đinh Dậu từ 2 – 10/2/ 2017 vừa qua, toàn thị xã đã trồng được hơn 6.120 cây các loại.

tcayw3

Em Trần Chu LaiHọc sinh lớp 4B –  trường TH Thu Thủy – TX Cửa Lò cho biết thêm:“Ở trên lớp cô luôn tuyên truyền chúng em luôn bảo vệ cây xanh cũng như bảo vệ cuộc sống của con người. Để làm theo sự tuyên truyền đó, em không bao giờ bẻ cây. Và nếu có những bạn bẻ cây em sẽ báo cáo với cô. ở nhà em luôn chăm sóc cây.

tcayw4

Ông Võ Văn Hùng- phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết:“Cửa lò là đô thị du lịch biển, do đó cây xanh và môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Những năm qua, thị xã Cửa Lò rất chú trọng trồng cây xanh và thảm cỏ. hàng năm vào dịp tết Nguyên đán, Cửa Lò lại phát động trồng cây. Và hàng năm trồng khoảng 5.000 – 6.000 cây, tỷ lệ cây sống sót khoảng 80 – 90%. Và trong năm nay, thị sẽ trồng khoảng 7.000 cây, tức là mỗi phường sẽ trồng ít nhất là 1.000 cây”

Tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đang đe dọa cuộc sống của con người, cho nên, việc bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Trước những thách thức đó, thị xã Cửa lò đã và đang tích cực hưởng ứng công tác trồng và bảo vệ cây xanh đến từng người dân, góp phần vào xây dựng Cửa Lò thành đô thị xanh –sạch –đẹp theo hướng bền vững./.

Đàm Hiền – Duy Quý