Công điện về ứng phó với bão số 4 của Tỉnh Nghệ An

Đăng ngày 16/08/2018

Hồi 19h ngày 15/8, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có công điện số 11 về việc ứng phó với bão số 4.
bna_image_9088382_1872018
Đ/c Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy  Nguyễn Xuân Sơn đi kiểm tra công tác phòng chống bão lụt ở Thị xã Cửa Lò năm 2018
Nội dung công điện nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 16 giờ ngày 16/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái 210km, cách Thái Bình 270km, cách Vinh 410km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6; phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 11. Biển động mạnh. Từ sáng sớm mai (16/8), ở phía Đông vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 107,5 độ Kinh Đông.  Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với bão đạt hiệu quả, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị Chủ tịch, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các công ty Thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các nội dung công điện số 37 ngày 13/8/2018 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT; Công điện số 10 ngày 13/8/2018 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

2. Đối với tuyến biển:

– Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; Bộ chỉ huy Bộ độ biên phòng tỉnh căn cứ tình hình cụ thể, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định việc cấm biển;

– Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

 – Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, trú tránh ven biển, trong sông và nhất là quanh các đảo; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền;

– Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biển và đất liền.

3. Đối với khu vực trên đất liền:

– Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây;

– Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án lớn đang thi công, kho tàng, hầm mỏ, hệ thống truyền tải điện, bãi thải khai thác khoáng sản.

4. Các huyện miền núi: Kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh và kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

5. Kiểm tra an toàn và vận hành công trình trong các hệ thống thủy nông; chủ động vận hành bơm tiêu nước đệm, đặc biệt ở khu vực đô thị, khu vực có các diện tích lúa còn thấp cây khi có ngập lụt, úng xẩy ra.

6. Đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện:

– Thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ chứa khi có nguy cơ xảy ra sự cố, đặc biệt việc xử lý giờ đầu;

– Tăng cường trực ban tại công trình 24/24 giờ trong thời gian có mưa lũ, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp;

– Liên tục cập nhật tình hình, tính toán toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp;

7. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do đợt bão số 3 và mưa lũ trong tháng 7/2018 chưa được khắc phục.

8. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật kịp thời các thông tin về mưa và dòng chảy để cung cấp cho UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện vận hành liên hồ chứa Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê.

9. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và mưa lũ để các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh.

11. Thường trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão, chủ động chỉ đạo đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. Báo cáo thường xuyên tình hình bão, mưa lũ và các sự cố về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh biết để xử lý kịp thời./