Công an thị xã Cửa Lò: Duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra đêm

Đăng ngày 21/07/2015

tuantraĐội tuần tra đêm của chi đoàn thanh niên công an thị xã Cửa Lò đang làm nhiệm vụ

Theo chân đội tuần tra đêm của chi đoàn thanh niên công an thị xã Cửa Lò, mới thấy được những phức tạp về hoạt động giao thông, trật tự trên địa bàn trung tâm du lịch trong những tháng cao điểm. Lưu lượng người tập trung đông. Phương tiện tham gia giao thông đa chủng loại: Từ ô tô, xe điện 4 bánh đến xe máy, xích lô, xe đạp đôi… Đi kèm với việc quá tải về người và phương tiện là hành vi vi phạm về ATGT. Điển hình nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không có giấy phép điều khiển phương tiện. Cá biệt, có những trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, mà đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Do vậy, việc huy động lực lượng đoàn viên thanh niên công an thị xã tăng cường tuần tra, kiểm soát là một yêu cầu tất yếu. Thượng úy Trần Hữu Trung – bí thư chi đoàn thanh niên công an thị xã Cửa Lò cho biết: (Việc huy động đoàn thanh niên, huy động sức trẻ tham gia tuần tra buổi tối có nhiều ý nghĩa, mục đích quan trọng. Thứ nhất là góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Thứ hai là góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm như cướp, cướp giật và các loại tội phạm khác)

Trung bình mỗi tháng với 7 ca tuần tra đêm, lực lượng tham gia đã tiến hành lập biên bản 90 trường hợp vi phạm luật ATGT, tạm giữ 35 phương tiện. Không chỉ góp phần ổn định trật tự ATGT trên các trục đường nội thị, tại các khu trung tâm du lịch, hoạt động tuần tra kiểm soát của CBCS công an Cửa Lò còn góp phần ổn định an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các đối tượng có động cơ và hành vi phạm pháp hình sự. Là cán bộ trực tiếp tham gia tuần tra, Trung úy Nguyễn Mạnh Hùng – Đội cảnh sát hình sự – công an thị xã Cửa Lò cho biết: (Qua quá trình tuần tra trong những năm vừa qua, cũng có gặp những trường hợp phạm pháp hình sự. Trong đó có phát hiện những trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy ở trong xe. Ngoài ma túy còn có những vũ khí nóng như dao, kiếm, đao, thậm chí có súng. Do đó quá trình tuần tra là một biện pháp đảm bảo ANTT, đảm bảo môi trường đô thị cho du khách được an toàn)

Với một địa bàn có lượng khách du lịch tập trung đông, việc xuất hiện thường xuyên của lực lượng tuần tra kiểm soát ATGT và ANTT đã tạo sự yên tâm không chỉ cho du khách mà còn cho cả chính người dân địa phương. Ông Trần Thọ Khoảng – người dân phường Nghi Hương ghi nhận: (Khi có lực lượng tuần tra thì tình hình ATGT ổn định hơn. Cũng thấy lực lượng tuần tra đi đi lại lại liên tục. Đặc biệt gần đây tuần tra cả ngày cả đêm làm cho du khách yên tâm hơn)

Thế nhưng, để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát của mình, lực lượng công an thị xã cũng gặp không ít khó khăn. Trung úy Nguyễn Mạnh Hùng – Đội cảnh sát hình sự – công an thị xã Cửa Lò chia sẻ:(Trong quá trình tuần tra có những nguy hiểm như có người chống trả lại. Từ thái độ bất hợp tác, có những lý do không chính đáng, từ đó hô hào mọi người chống trả. Trong quá trình đó, anh em vận dụng những phương pháp hợp lý nhất để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn)

Để đảm bảo một môi trường du lịch an toàn, ổn định, rất cần thiết có những hoạt động thường xuyên của những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự. Mong rằng, hoạt động tuần tra kiểm soát của chi đoàn thanh niên công an thị xã Cửa Lò sẽ còn được tiếp tục duy trì hiệu quả trong những năm tiếp theo./.

Thanh Vân – Ngọc Ánh