Nâng cấp cơ sở vật chất
Thời gian nghỉ lễ khá dài, thời tiết khá mát mẻ nên dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay nhiều người lựa chọn “lên rừng” để tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch sinh thái – cộng đồng ở miền Tây Nghệ An. Bởi mùa Thu về, tiết trời không còn gay gắt, bầu trời xanh thẳm, nắng vàng như rót mật, dành thời gian cho núi rừng và khám phá vẻ đẹp bản làng là quyết định thực sự hợp lý.
“Điểm hẹn Nàng Màn”, xã Yên Khê (Con Cuông) sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch. Ảnh: CSCC
Nắm bắt được thị hiếu của khách du lịch, các điểm du lịch ở miền Tây Nghệ An đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để đón tiếp và phục vụ khách. Theo bà Vi Thị Thắm – Giám đốc Khu du lịch sinh thái Phà Lài (Con Cuông), tính đến nay đã có nhiều đoàn khách liên hệ tham quan, trải nghiệm. Đến Phà Lài, du khách chủ yếu trải nghiệm dịch vụ du thuyền trên sông Giăng để khám phá vẻ đẹp của non nước, núi rừng Pù Mát.
Hệ thống phương tiện thuyền máy đã được kiểm tra kỹ càng, áo phao và phao cứu sinh đã chuẩn bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu của khách. Các món ăn truyền thống của đồng bào Thái như xôi ngũ sắc, thịt nướng, chả mọc và cá mát cũng đã được thu gom để chế biến, phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ.
Thầy mo làm phong tục đón khách ở bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: CSCC
Đồng thời, các điểm du lịch cộng đồng gồm bản Xiềng (Môn Sơn), bản Nưa (Yên Khê) và Khe Rạn (Bồng Khê) cũng đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu chế biến ẩm thực và các chương trình văn nghệ giao lưu.
Giao lưu văn hóa – văn nghệ tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (Con Cuông). Ảnh: Hồng Sơn
“Chúng tôi đã liên hệ với các homestay và cơ sở lưu trú trên địa bàn chuẩn bị sẵn phòng, các món ăn và tập luyện văn nghệ để đón tiếp, phục vụ lượng khách lớn trong dịp nghỉ lễ. Với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, hy vọng nhiều du khách sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và thú vị khi lên với núi rừng Con Cuông trong dịp này”, bà Vi Thị Thắm nói.
Cũng như ở Con Cuông, các điểm du lịch sinh thái – cộng đồng khác ở miền Tây như Hoa Tiến (Qùy Châu); Cọ Muồng, Mường Đán (Quế Phong) và Khe Cớ, Yên Hòa (Tương Dương) cũng đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng về cơ sở vật chất, nguồn thực phẩm và các hoạt động văn hóa để chào đón, phục vụ và giao lưu với khách du lịch.
Đảm bảo nguồn thực phẩm “sạch”
Ông Lữ Thành Long, chủ một homestay ở Mường Đán, xã Hạnh Dịch (Quế Phong) cho biết: “Bà con ở đây đã tổng vệ sinh làng bản, đảm bảo xanh – sạch – đẹp, đội văn nghệ bản tập luyện thường xuyên, luôn sẵn sàng biểu diễn phục vụ và giao lưu với du khách. Đặc biệt, đến Mường Đán, khách sẽ được thưởng thức các món ăn đậm hương vị núi rừng như cơm lam, rêu, mọc, cá sông Nậm Việc…”.
Mâm cơm truyền thống dùng để đón tiếp khách du lịch tại Homestay Lâm Khang, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh: Công Khang
Đặc biệt, Famstay Nhật Minh ở xã Châu Thôn (Quế Phong) được xem là nơi trải nghiệm thú vị với gió núi, mây ngàn và phong cảnh núi rừng tuyệt đẹp cùng một không gian mang đậm sắc màu hoài cổ. Ở đây có những điểm check-in độc đáo, giúp cho du khách có được những bức ảnh lạ mắt, có cảm giác như lạc vào chốn thảo nguyên ở châu Âu.
Dự đoán sẽ đón một lượng khách lớn, chủ Famstay Nhật Minh đã sửa sang lại một số hạng mục, dựng thêm các điểm check-in và chuẩn bị sẵn nguồn thực phẩm sạch như lợn đen, gà cỏ, cá lòng hồ thủy điện Hủa Na để chế biến, phục vụ nhu cầu của du khách.
Khu du lịch sinh thái Hòn Mát, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) cũng đã hoàn tất việc chuẩn bị đón và phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ. Ảnh: CSCC
Nét hấp dẫn của Khu du lịch sinh thái Hòn Mát xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) về đêm. Ảnh: CSCC
Ở huyện Nghĩa Đàn, Khu du lịch sinh thái Hòn Mát (xã Nghĩa Lộc) cũng đã hoàn tất việc chuẩn bị đón và phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ. Đến Hòn Mát, du khách sẽ được đắm mình giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, được lên thuyền máy và ca nô ngắm cảnh hồ nước và đồi núi bao la. Ở đây còn có điểm tổ chức dạ hội, giao lưu văn hóa – văn nghệ và khu vui chơi trẻ em.
Đặc biệt, ở Hòn Mát có nhiều sản vật sông nước, vừa đảm bảo “sạch” và ngon như cá mát, cá lăng, cá tràu nướng và các món ăn chế biến từ lươn. Bên cạnh đó là các loại đặc sản xứ Nghệ như gà đồi, gà chọi, lẩu đồng quê… chắc chắn sẽ lôi cuốn và hấp dẫn thực khách. Về cơ sở vật chất, chủ cơ sở đã nâng cấp, đưa công suất phục vụ của nhà hàng lên tới 400 khách.
Nét đẹp đảo chè Thanh Chương. Ảnh tư liệu: Lê Quang Dũng
Ở đảo chè Thanh Chương, các nhà thuyền đã thực hiện việc kiểm tra độ an toàn và tu sửa, bảo dưỡng phương tiện để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Đồng thời, tập hợp nguồn thực phẩm, chủ yếu là gà đồi chế biến (nướng) để du khách trải nghiệm khi đến với “Vịnh Hạ Long trên cạn”, với miền trung du Thanh Chương.
Dù không còn là thời điểm “chính vụ” nhưng thời tiết vẫn còn đẹp, dịp này phố biển Cửa Lò cũng đang chuẩn bị các điều kiện để phục vụ khách du lịch. Các cơ sở lưu trú thực hiện kế hoạch kích cầu, giảm giá; các nhà hàng ăn uống cũng luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ. Dịp này, về với Cửa Lò, du khách sẽ được hưởng lợi về giá cả, về chất lượng sản phẩm và được nếm những “Quà tặng biển khơi” thực sự tươi ngon…
Dịp này, về với Cửa Lò, du khách sẽ được hưởng lợi về giá cả, về chất lượng sản phẩm và được nếm những “Quà tặng biển khơi” thực sự tươi ngon… Ảnh: Đức Anh
Như vậy, các điểm du lịch ở Nghệ An đã sẵn sàng phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tất cả đang chờ đợi những bước chân trên đường du hành xứ Nghệ…
Công Khang