BTV Thị ủy Cửa Lò: Tiếp tục họp phiên thường kỳ tháng 11

Đăng ngày 25/11/2020

Dưới sự chủ trì của Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi, sáng nay: 25/11, BTV Thị ủy Cửa Lò tiếp tục họp bàn nhiều nôi dung quan trọng khác nằm trong chương trình phiên họp thường kỳ tháng 11.

Tại hội nghị, BTV Thị ủy đã nghe tổng kết đề án thu gom rác thải tại nguồn, theo đó, trong những năm triển khai thực hiện đề án đã mang lại nhiều hiệu quả, môi trường sống ngày càng sạch hơn, người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đề án cũng có 02 chỉ tiêu chưa đạt đó là 100% các hộ dân sử dụng thùng rác hợp vệ sinh (mới đạt 75%); 98% rác thải được thu gom xử lý triệt để (mới chỉ đạt 96%);…..Bí thư Thị ủy đánh giá đây là một trong những đề án thành công, tạo nên sự chuyển biến tích cực; Đề án trong những năm tiếp theo, cần tuyên truyền để thay đổi tư tưởng, thói quen, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp để họ có ý thức hơn trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường. Làm tốt hơn công tác phân loại rác thải tại nguồn, giải quyết những tồn đọng một cách khoa học để đảm bảo phát triển du lịch.

Cũng nằm trong chương trình, đề án nâng cao chất lượng nguồn lao động phục vụ du lịch gắn với giải quyết việc làm và xóa nghèo bền vững được các đại biểu lắng nghe và thảo luận, theo đó, đề án đưa ra nhiều chỉ tiêu và lộ trình theo từng giai đoạn cụ thể phù hợp theo nhu cầu sử dụng lao động của các nhà hàng, doanh nghiệp để đào tạo nhân lực phục vụ du lịch. Đề án cũng đưa ra 7 nhiệm vụ giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Mục tiêu 100% cơ sở lưu trú, 75% nhà hàng sử dụng lao động qua đào tạo. Vận động nhà hàng tự đào tạo nhân lực; giải quyết việc làm để xóa nghèo bền vững.

Với đề án này, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh cần đào tạo nguồn lao động khai thác hải sản một cách khoa học, hiệu quả. Điểm cần quan tâm là đào tạo chế biến hải sản để tạo ra hương vị món ăn đặc trưng cho du lịch Cửa Lò. Hơn hết, vẫn là đào tạo thái độ phục vụ du lịch của nhân viên các nhà hàng, khách sạn đối với du khách khi về nghỉ dưỡng; Vận động các doanh nghiệp kinh doanh du lịch quan tâm, chú trọng việc tự đào tạo nhân lực cho chính doanh nghiệp, khách sạn mình sử dụng.

Một vấn đề quan tâm khác cũng nằm trong chương trình của phiên họp thường kỳ chính là nghe và cho ý kiến về chương trình công tác kiểm tra, giám sát của TCCS Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025. Về nội dung này, Bí thư Thị ủy yêu cầu cần điều chỉnh một số chỉ tiêu theo ý kiến của các đại biểu tham dự. Đưa ra các biện pháp, giải quyết, chẩn chỉnh, ngăn chặn những biểu hiện vi phạm có thể xảy ra; Có các phương án tiến hành kiểm tra, giám sát cụ thể; Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy trình; Thực hiện tốt việc giám sát sau kiểm tra; Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại…

Cũng tại hội nghị, BTV Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về công tác cán bộ, đảng viên; Đề án nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước. Kết luận về những vấn đề này, Bí Thư Thị ủy yêu cầu cần quan tâm tới công tác cán bộ, đảng viên; Đẩy mạnh xây dựng mô hình dân vận khéo trong từng đơn vị…..

Nhấn mạnh việc xây dựng các đề án trong thời gian tới là một việc làm cần có sự cân nhắc kỹ trong việc hoạch định từng mục tiêu cụ thể, Bí thư Thị ủy mong muốn những bộ phận liên quan đến việc thực hiện từng đề án cần xem xét kỹ lưỡng hơn, gói gọn một cách khoa học và từng bước thực hiện một cách chắc chắn, hiệu quả./.

                                                                Nguyễn Hương – Duy Quý