Biến khát vọng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển giàu mạnh, văn minh thành hiện thực bằng chính nội lực của thị xã

Đăng ngày 27/01/2022

Qua hơn 27 năm thành lập, thị xã chúng ta đã vượt qua bao khó khăn, thách thức để giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, Cửa Lò vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình và sự kỳ vọng của Trung ương, của Tỉnh và đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã. Vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã phải làm gì để “Biến khát vọng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển giàu mạnh, văn minh thành hiện thực bằng chính nội lực của thị xã”.  Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022, PV Trung tâm VH, TT & TT Cửa Lò có cuộc phỏng vấn trao đổi với đồng chí Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã  xoay quanh nội dung trên.

PV: Thưa đồng chí Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã: Các chuyên gia nhận định, bước sang năm 2022 nền kinh tế xã hội Việt Nam nói chung, thị xã chúng ta nói riêng sẽ đối diện nhiều khó khăn, thách thức cũng như cơ hội đan xen. Vậy Đảng bộ thị xã có những định hướng, chỉ đạo như thế nào để khắc phục khó khăn và chuyển mình sau thời gian dài du lịch dịch vụ“ngủ Đông”?

Đồng chí Lê Thanh Long:

Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Việc thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực và phát triển kinh tế – xã hội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, điều hành linh hoạt của chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế – xã hội của thị xã Cửa Lò vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển.

Đồng chí Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò

Dự báo năm 2022 tình hình trong vẫn còn nhiều khó khăn, bất lợi, đại dịch Covid-19 có thể kéo dài và diễn biến phức tạp hơn, ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, Đảng bộ thị xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch, đẩy mạnh hơn nữa tỷ lệ bao phủ tiêm Vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả.

Thực hiện tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, vừa ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, nhất là đưa hoạt động của du lịch dịch vụ trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tập trung xây dựng và triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025.

Tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ pháp luật và ưu tiên nguồn lực thỏa đáng để phát huy tối đa năng lực sản xuất của tất cả các ngành, lĩnh vực, các thành phần kinh tế, trọng tâm là: Thực hiện chuyển đổi số một cách nhanh chóng, toàn diện nền hành chính – công vụ, trước hết là các thủ tục hành chính, hoạt động dịch vụ công nhằm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án phục vụ du lịch và dân sinh. Đẩy nhanh tiến độ dự án

Quan tâm chăm lo văn hóa – xã hội, nhất là giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, việc làm, chính sách người có công; chính sách hỗ trợ đối với người dân, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, tiêu cực. Giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Đối với các phường, cơ quan đơn vị phải linh hoạt, chủ động cụ thể hóa các nghị quyết, kế hoạch của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã để xây dựng chương trình hành động với các giải pháp thực hiện sát sao, hiệu quả cao nhất.

PV: Theo Đồng chí, để tạo sức bật phục hồi mạnh mẽ cho ngành du lịch dịch vụ, các địa phương, doanh nghiệp phải chủ động tận dụng mọi cơ hội, tiềm năng trong giai đoạn bình thường mới như thế nào?

Đồng chí Lê Thanh Long:

Đại dịch đã, đang và sẽ thay đổi ngành du lịch hết sức sâu sắc, đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới đối với phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Theo đó các doanh nghiệp phải phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững; phát triển sản phẩm du lịch và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết khu vực, vùng miền và quốc tế; cùng với đó là đổi mới công tác xây dựng sản phẩm du lịch. Xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch mới phù hợp với trạng thái “bình thường mới”.

Các doanh nghiệp du lịch phải tích cực, chủ động đổi mới công tác quản lý và kinh doanh, từng bước ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động: Xây dựng hệ thống quản lý và điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp; áp dụng kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử.

Về phía thị xã sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; Việc mở cửa cho các hoạt động phục vụ khách nội địa gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho các hoạt động du lịch, đồng thời có những biện pháp xử lý sự cố y tế phát sinh.

Thị xã sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch về tập huấn nghiệp vụ, văn hóa ứng xử trong giao tiếp kinh doanh du lịch; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong và

ngoài tỉnh để quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò an toàn, than thiện, mến khách và hấp dẫn. Đồng thời, sẽ ban hành một số chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

PV: Tâm lý của phần đông du khách luôn muốn khám phá cái mới, nét đặc trưng của nơi mình đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Vậy du lịch Cửa Lò sẽ tự làm mới mình như thế nào trong năm 2022 thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thanh Long:

“Cửa Lò an toàn, thân thiện, mến khách” là chủ đề của năm du lịch Cửa Lò 2022. Thị xã sẽ tập trung phối hợp với các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh liên quan tổ chức họp báo và tham gia quảng bá du lịch Cửa Lò tại các tỉnh trong nước và quốc tế;

Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến – Đầu tư – Thương mại và Dịch vụ, Sở Du lịch tổ chức Tuần lễ du lịch Nghệ An tại thị xã;

Thu hút tổ chức các giải thể thao cấp quốc gia, cấp tỉnh và các hoạt động văn hóa, thể thao của thị xã, nhất là các lễ hội truyền thống như đua thuyền, câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm, chương trình văn hóa, nghệ thuật: Tình ca song Ngư gắn với khu du lịch Vinpear và cầu Cửa Hội…

Tổ chức lễ hội đường phố gắn với hoạt động ẩm thực đêm một cách quy cũ, sôi động; tổ chức lễ khai trương theo diễn biến từng cấp độ dịch.

Đặc biệt, để tạo ấn tượng cho du khách gần xa trong mùa du lịch này Cửa Lò tập trung xây dựng, nâng cấp các điểm đến. Các điểm đến về tâm linh như: Đền Vạn Lộc, đền Làng Hiếu, chùa Song Ngư; các điểm đến về tham quan và trải nghiệm như: đảo Lan Châu, sân golf, khu ẩm thực phường Nghi Hải, cầu Cửa

Hội, quảng trường Bình Minh; các điểm đến mua sắm như: chợ Bến cá, làng chài và chợ điện tử phường Nghi Thủy, chợ hải sản phường Thu Thủy, làng nghề chế biến nước mắm cổ truyền, cá thu nướng Nghi Hải…

Tập trung chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch. Chỉ đạo các doanh nghiệp, cá nhân làm duc lịch nâng cấp, tu sửa, xây mới các cơ sở lưu trú, nhà hàng; quy hoạch lại các điểm ăn sáng, giải khát, bán hàng lưu niệm …

PV: Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, thị xã đã và đang có những định hướng, giải pháp gì để xây dựng đô thị văn minh nhằm biến khát vọng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển giàu mạnh, văn minh thành hiện thực bằng chính nội lực của thị xã?

Đồng chí Lê Thanh Long:

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã thực hiện một cách thiết thực, có hiệu quả, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Để xây dựng Cửa Lò không chỉ giàu mạnh về kinh tế mà còn phải văn hóa, văn minh thì trong thời gian tới thị xã tiếp tục phát huy tối đa những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Theo đó, thị xã tập trung quán triệt trong toàn Đảng, toàn dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của phong trào; tiếp tục phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khối văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa. Xây dựng và nhân rộng mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, để từ đó đánh giá, rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

Quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế VHTT. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về VHTT, gia đình, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn, tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng.

Một lợi thế của thị xã Cửa Lò đó là luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành cấp tỉnh quan tâm hỗ trợ; ưu tiên ban hành những cơ chế, chính sách riêng, đặc thù về phát triển kinh tế, xã hội của thị xã. Hơn nữa, Đảng bộ, chính quyền thị xã đã đưa ra những quyết sách linh hoạt, sát với thực tế cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn đảng, toàn dân và toàn quân tin tưởng Cửa Lò sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022 cũng như những năm tiếp theo. Qua đó khát vọng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển giàu mạnh, văn minh bằng chính nội lực của thị xã sớm thành hiện thực.

PV: Vâng, một lần nữa xin cảm ơn Đồng chí Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã tham gia trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

Khắc Giang – Hữu Lương