Phỏng vấn Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi nhân dịp năm mới 2021

Đăng ngày 05/02/2021

Năm 2020 đã khép lại với bộn bề những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cộng với những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai, song, vượt lên khó khăn, Cửa Lò đã hoàn thành mục tiêu với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Đây là tiền đề vững chắc để Cửa Lò bước vào chặng đường mới, đặc biệt vươn lên trong năm 2021.Trước thềm xuân Tân Sửu năm 2021, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị Ủy Cửa Lò đã dành cho phóng viên Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông Cửa Lò và Trang thông tin điện tử (Cualo.vn) cuộc phỏng vấn xung quanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, đồng thời gửi gắm niềm tin và khát vọng vào một năm mới với nhiều thắng lợi mới. Sau đây là nội dung phỏng vấn:      

Phóng viên: Trước tiên, xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Thưa đồng chí, năm 2020 được cho là năm rất khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của Cửa Lò trong năm qua?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi:

Có thể nói rằng năm 2020 là năm rất đặc biệt có những dấu ấn quan trọng, là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Tỉnh và của Thị xã Cửa Lò. Đây cũng là năm vô cùng khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 tác động đến toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến đô thị du lịch biển Cửa Lò. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã đoàn kết, cộng sự, nỗ lực vượt khó, để đạt được nhiều dấu son quan trọng. Chúng ta đã tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tỉnh đánh giá cao; 23/27 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất tăng 5,8% so với năm 2019. Thu ngân sách đạt 552 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2019, là một trong những đơn vị đứng tốp đầu về thu ngân sách trong tỉnh, đảm bảo được cân đối thu chi trong năm; Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; An sinh xã hội được đảm bảo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm chỉ còn 0,67%.

Năm vừa qua, nhờ sự nỗ lực vượt khó, nắm bắt thời cơ và có những nhận định, hướng đi, cách làm đúng đắn,  ngành du lịch Cửa Lò đã làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm là vừa phòng chống dịch bệnh và từng bước đưa du lịch phục hồi, đón 1 triệu 811 ngàn lượt khách, doanh thu từ du lịch dịch vụ đạt khoảng 1,76 nghìn tỷ đồng. Đặt trong tình hình khó khăn của ngành du lịch toàn cầu bị tác động bởi đại dịch Covid-19 lúc bấy giờ, tôi cho rằng đây đã là một kết quả khá khả quan, thể hiện được sự nỗ lực vượt qua đại dịch giữ vững thương hiệu du lịch Cửa Lò.

Phóng viên: Thưa đồng chí bí thư, năm 2021 được dự báo là còn nhiều khó khăn và thách thức, Thị xã sẽ tập trung vào những vấn đề trọng tâm gì về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi :

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ VI, tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy phát triển cho cả nhiệm kỳ. Thị xã bước vào năm 2021 với nhiều vận hội mới, nhiều dự án trọng điểm có tính chất động lực của tỉnh được triển khai trên địa bàn hoàn thành và đang triển khai như cầu Cửa Hội, quốc lộ ven biển, đại lộ Vinh – Cửa Lò… Có thể thấy rằng, thành tựu phát triển của tỉnh nhà thời gian qua đã tạo đà cho chúng ta có cơ hội thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, tôi cho rằng năm 2021 cũng là năm tình hình Thế giới, khu vực, tình hình trên biển Đông, thiên tai, dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc tình hình, tận dụng thời cơ, phát huy thế mạnh và tiềm năng sẵn có để đưa Thị xã Cửa Lò bứt phá hơn. Điều này đòi hỏi sự trí tuệ, quyết tâm cao và khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Thị xã để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2021, trong tình hình dịch Covid -19 vẫn còn phức tạp, chúng ta phải có kịch bản vừa phòng chống dịch vừa chú trọng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GTSX đạt 15 – 16% so với năm 2020; Tiếp tục khẳng định vị thế phát triển của Cửa Lò cùng thành phố Vinh trở thành cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ hơn, huy động nguồn lực để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế biển, du lịch dịch vụ, cải thiện và nâng cao thu nhập của nhân dân; Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội, phát huy và giữ gìn các giá trị truyền thống cha ông để lại, đồng thời xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò đáp ứng yêu cầu đô thị du lịch. Quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng – an ninh.

Trong đó, năm 2021 phải tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao chất lượng đảng viên, chi bộ và củng cố vai trò chức năng của các tổ chức đoàn thể, lòng yêu quê hương, tự hào dân tộc của mỗi người dân thị xã biển Cửa Lò, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đem đến sức mạnh tổng hợp, tạo nên không khí thi đua lao động sản xuất, tạo nên quyết tâm cao và khí thế mới trong năm 2021.

Trên hết, chúng ta cần quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2021. Đặc biệt chú trọng vào 18 kế hoạch và đề án đã ban hành trong chương trình hành động Nghị quyết của Đại hội đảng bộ thị xã lần thứ VI. Đây là năm đầu tiên thực hiện các kế hoạch, đề án cho cả nhiệm kỳ, tuy nhiên tôi đánh giá rằng lộ trình của năm đầu tiên là rất quan trọng, có ý nghĩa tạo đà cho thắng lợi của cả nhiệm kỳ.

 Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xác định đây là khâu đột phá, phấn đấu vào tốp 5/21 huyện thành thị về chỉ số xếp hạng cải cách hành chính trên toàn tỉnh.

 Đặc biệt, các ban ngành, tổ chức đoàn thể, chính quyền các phường và nhân dân cần có kịch bản kế hoạch chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2021. Mỗi tổ chức đoàn thể, các phường, mỗi doanh nghiệp và mỗi người dân thị xã cần tập trung trí tuệ, trăn trở, dám nghĩ dám làm để đưa ra các giải pháp, các phương hướng và cách làm hay để đưa ngành du lịch Thị xã có những bước tiến dài và vững chắc, có khả năng cạnh tranh cao trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Phóng viên: Thưa đồng chí bí thư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI đề ra mục tiêu xây dựng Cửa Lò trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ thương mại, trong đó, du lịch là ngành đột phá, trụ cột, góp phần đưa Nghệ An sớm trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ. Để làm được điều này, trong năm tới và cả trong nhiệm kỳ, theo đồng chí, ngoài việc tranh thủ ngoại lực, ngành du lịch Thị xã cần có những mũi chiến lược như thế nào đề có những bước tiến dài hơn?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi:

Có thể dự báo rằng, ngành du lịch Cửa Lò bước vào năm 2021 với những thử thách và khó khăn vô cùng lớn. Ngoài ảnh hưởng của tình hình thiên tai, dịch bệnh, du lịch thị xã Cửa Lò đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều điểm du lịch lân cận. Mặc dù năm qua chúng ta đã có nhiều nỗ lực, hướng đi mới như tạo thêm các điểm check in, xây dựng điểm đến, phát triển du lịch làng nghề, xây dựng các sản phẩm OCOP… . Tuy  nhiên tôi cho rằng đến nay tốc độ tăng trưởng và năng lực cạnh tranh du lịch Cửa Lò vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và kỳ vọng của một đô thị du lịch biển. Chúng ta đang làm du lịch bị động, chỉ mới giới thiệu những thứ chúng ta có, và chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách du lịch cần. Trong nhiệm kỳ mới, để du lịch Cửa Lò thực sự phát triển bền vững, là điểm sáng cạnh tranh trên bản đồ du lịch Việt Nam, trở thành đô thị du lịch giàu mạnh, văn minh thì theo tôi, ngoài tranh thủ ngoại lực của Trung ương, của tỉnh thì chính bản thân thị xã chúng ta cần phải chủ động bứt phá, phát huy nội lực của chính mình với khát khao mạnh mẽ đổi mới quê hương.

Trước tiên, tiếp tục thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Trung ương, các sở ban ngành tỉnh, thị xã về kết hợp phát triển kinh tế với phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu điểm đến, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch. Quảng bá tuyên truyền du lịch Cửa Lò là điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách. Tập trung xây dựng và thực hiện 2 đề án quan trọng về phát triển du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI là Đề án xây dựng con người Cửa Lò văn minh, thân thiện, mến khách; Đề án nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ của hệ thống khách sạn, nhà hàng.

Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch bổ trợ cho du lịch biển là du lịch làng nghề, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch MICE,…. Xây dựng các điểm check in trở thành điểm nhấn đặc trưng của Thị xã, xây dựng các phiên chợ đêm giới thiệu sản phẩm của địa phương và các sản phẩm du lịch khác hấp dẫn, độc đáo, có khả năng cạnh tranh cao… Từ đó, đa dạng hóa các loại hình kinh doanh và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, hạn chế tính mùa vụ.

Đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch phù hợp với lợi thế, tiềm năng, mở rộng và phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch mới về phía Nam và phía Bắc. Hoàn thiện và công khai quy hoạch phía đông đường Bình Minh, quy hoạch phân khu chức năng các phường, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030. Bên cạnh đó, nghiên cứu để tạo thêm những công trình có điểm nhấn, mang tính chất động lực, biểu tượng của đô thị du lịch biển năng động hiện đại.

Con người Cửa Lò xưa nay chất phác vốn bao đời bám biển, dựa vào biển mà mưu sinh. Trong thời kỳ mới, chúng ta cũng phát huy thế mạnh đó để tiếp tục vươn lên làm giàu từ biển. Phải có tư duy làm du lịch theo hướng bền vững, lấy cái nội lực của ta sẵn có, văn hóa và tình người Cửa Lò để tạo ra khác biệt mà đối đãi với du khách, xây dựng hình ảnh du lịch Cửa Lò đẹp trong lòng du khách. Muốn vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Cửa Lò phải thực sự là một đại sứ du lịch quê hương, chung tay xây dựng văn hóa du lịch Cửa Lò tiên tiến đậm đà bản sắc riêng, văn minh và thân thiện.

Phóng viên: Một mùa xuân mới lại về với đất trời, mỗi người dân quê hương Cửa Lò đều có những tin tưởng và kỳ vọng vào năm mới hạnh phúc và thắng lợi. Xin đồng chí Bí thư chia sẻ một vài cảm nghĩ trước thềm năm mới Tân Sửu 2021?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi:

 Năm 2020 đã khép lại. Cánh cửa năm 2021 mở rộng với nhiều thách thức và vận hội mới trước mắt. Tôi mong muốn, mỗi cá nhân cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thị xã Cửa Lò tùy theo vị trí, tùy theo nhiệm vụ của mình hãy hết sức trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra.

Mừng xuân mới Tân Sửu 2021, tôi tin tưởng rằng với truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền thống yêu quê hương và khát vọng đổi mới, cán bộ và nhân dân thị xã sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp sức lực và trí tuệ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ, biến khát vọng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch giàu mạnh, văn minh thành hiện thực bằng chính nội lực của Cửa Lò.

Nhân dịp năm mới và đón Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Thị ủy – UBND – UBMTTQ Thị xã, tôi chúc các đồng chí cán bộ, đảng viên, nhân dân, lực lượng vũ trang thị xã Cửa Lò mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, năm mới thắng lợi mới.

Xin cảm ơn đồng chí!

Thực hiện: Dương Tân