Ban thường vụ Thị ủy Cửa Lò họp phiên thường kỳ tháng 11

Đăng ngày 30/11/2021

Sáng ngày 30/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Ban thường vụ Thị ủy Cửa Lò tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 11 để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và một số vấn đề quan trọng khác. Đại diện Ban tổ chức Tỉnh ủy; Phòng tổng hợp kiểm tra Tỉnh ủy; Các đồng chí trong BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, trưởng các phòng, ban, đơn vị cơ quan Thị ủy và UBND thị xã cùng dự.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, song nhờ những chính sách thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn và tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nên tổng giá trị sản xuất của Thị xã ước đạt 10.130 tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2020; Tổng lượng khai thác thủy hải sản đạt 16.636 tấn, tăng 9,4% so với cùng kỳ 2020. Ngành du lịch bị ảnh hưởng song sản xuất công nghiệp và xây dựng tiếp tục tăng trưởng, quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề, đánh giá, phân hạng 06 sản phẩm OCOP; Hỗ trợ đợt 1 cho 6 phường 477 tấn xi măng để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Thị xã luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Ban hành đề án “Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa thị xã Cửa Lò giai đoạn 2021 – 2025”, tỷ lệ khối văn hóa đạt 87,1%, gia đình văn hóa đạt 85%; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa để xây dựng đô thị văn minh. Quan tâm giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại được thực hiện theo đúng kế hoạch. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể.

Tại buổi làm việc này, BTV Thị ủy cũng nghe và thông qua kế hoạch phát triển du lịch năm 2022; Thông qua kế hoạch phân công các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, trường học hỗ trợ, giúp đỡ 10 khối trên địa bàn thị xã Cửa Lò còn gặp nhiều khó khăn để huy động mọi nguồn lực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Các đại biểu cũng thảo luận và đề xuất một số giải pháp quan trọng: Xây dựng những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể phát triển du lịch năm 2022; Đẩy nhanh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tạo ra nhiều mô hình hay, cách làm mới để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; Cần có sự phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể để tập trung nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết; Quan tâm xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới; nâng cao sinh hoạt chi bộ theo Quy định 08 của Tỉnh ủy; Rà soát các chỉ tiêu chưa đạt ở các khối để hỗ trợ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Trên cơ sở đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân nên trong năm qua thị xã đã có những tín hiệu đáng mừng như giá trị sản xuất tăng, tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao; người dân có ý thức trong việc phòng chống dịch, đồng tình, hăng hái tham gia xây dựng khu dân cư kiểu mẫu….đồng chí Bí thư Thị ủy cho rằng đây là tiền đề và cơ sở quan trọng để thị xã tiếp tục tạo đà thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng mong muốn trong thời gian tới, điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra vùng an toàn; quan tâm khai thác triệt để cơ chế đặc thù của tỉnh dành cho Cửa Lò để từ đó có những giải pháp phát triển phù hợp; Quan tâm phát triển chợ, khu thương mại; tìm hiểu thị trường để tiêu thụ sản phẩm địa phương. Về du lịch cần tạo ra nhiều dịch vụ thuận lợi cho du khách, thu hút các đơn vị lữ hành; Thành lập thêm các Câu lạc bộ phục vụ du lịch và nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng; đẩy nhanh chỉnh trang đô thị…Đối với kế hoạch hỗ trợ các khối khó khăn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đồng chí Bí thư cũng mong muốn các cấp ngành tạo ra nhiều cách làm hay, vận động cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em xa quê để giúp các khối hoàn thành các chỉ tiêu đề ra..

Chiều cùng ngày, Ban thường vụ Thị ủy tiếp tục nghe và cho ý kiến Nghị quyết về việc ban hành đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghe và cho ý kiến về đề án xây dựng điểm đến tại phường Nghi Thủy; Nghe kết quả thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và một số nội dung quan trọng khác.

                                                  Nguyễn Hương – Duy Quý