Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Cửa Lò tổ chức họp khẩn

Đăng ngày 16/01/2022

Chiều ngày 16/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Cửa Lò đã tiến hành họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau khi trên địa bàn xuất hiện nhiều ca mắc Covid – 19 mới. Đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan – Tình uỷ viên, Bí thư Thị uỷ chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo, tính đến ngày 16/1, thị xã Cửa Lò ghi nhận 190 trường hợp nhiễm Covid – 19, trong đó, có 173 F0 đã được điều trị khỏi bệnh. Diễn biến mới 3 ngày từ ngày 14 – 16/1, thị xã có thêm 12 bệnh nhân nhiễm vi rút Sars – Cov2 từ nhiều nguồn lây tại các phường Nghi Hải, Nghi Hương và Nghi Thu. Đặc biệt, tại phường Nghi Thu xuất hiện chùm ca bệnh có nguồn lây từ người thân ở Cam Ranh – Khánh Hoà về địa phương dự tang lễ. Đợt này, dịch bệnh cũng đã lây lan đến một số trường học trên địa bàn. Ngay khi phát hiện các ca bệnh, lực lượng chức năng đã đã tiến hành thần tốc truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc để tổ chức cách ly, giám sát, tổ chức tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm cho các F1 và các trường hợp liên quan.

Sau khi nghe báo cáo của ngành y tế và các phường, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề, những khó khăn, vướng mắc trong công tác truy vết, thực hiện cách ly, việc giám sát công dân ở xa về quê đón tết Nguyên đán, người dân có tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh… Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng trong thời gian tới.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí bí thư Thị uỷ Phạm Thị Hồng Toan nhận định thời điểm tết Nguyên đán dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch ở mức cao. Đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác phòng, chống . Trước mắt, tiếp tục tập trung truy vết các đối tượng liên quan đến các ca bệnh mới, không để bỏ sót đối tượng; Quản lý tốt các trường hợp cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng đồng; Triển khai học trực tuyến cho các lớp học có học sinh F0 và các trường hợp liên quan. Tiếp tục rà soát tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho những đối tượng chưa tiêm và chưa tiêm đủ 2 mũi. Dự kiến, thị xã Cửa Lò có khoảng 4 nghìn con em từ ngoại tỉnh và ngoại quốc về quê dịp tết Nguyên đán sắp tới, các địa phương cần chủ động nắm bắt thông tin của đối tượng này để tăng cường giám sát; Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng trong nắm bắt thông tin di biến động dân cư tại địa phương.

Đồng chí bí thư cũng đề nghị đối với các công dân từ nơi khác về cần tầm soát xét nghiệm 3 ngày/1 lần; Các phường điều tra thống kê trên địa bàn danh sách những hộ gia đình đủ điều kiện cách ly, điều trị F0 tại nhà để có kế hoạch chủ động triển khai mô hình trạm y tế lưu động và các phương án phòng chống dịch; Thị xã triển khai sớm việc thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code; Tiến hành ký cam kết phòng, chống dịch Covid – 19, nâng cao ý thức của người dân, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Dương Tân – Tạ Nhật