Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và tỉnh Nghệ An làm việc với thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 06/04/2022

Sáng ngày 6/4, tại Cảng Quốc tế Cửa Lò, đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và tỉnh Nghệ An do đồng chí: Trịnh Mạnh Cường – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Cửa Lò nhằm nắm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Tiếp đoàn có đồng chí: Võ Văn Hùng – Uỷ viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Đại diện Cảng Quốc tế Cửa Lò, cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo 389 thị xã.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được nghe báo cáo, đánh giá thực trạng, diễn biến tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, kinh doanh hàng hoá nhập lậu tại khu vực cảng quốc tế Cửa Lò; Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thị xã trong năm 2021 và Quý I năm 2022.

Xác định là địa bàn đặc thù của tỉnh Nghệ An khi có Cảng biển Quốc tế, ưu tiên phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch biển, các đơn vị thuộc BCĐ 389 thị xã luôn chủ động phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Trong năm 2021 và Quý I/2022, lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý vi phạm 130 vụ với 134 đối tượng có hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ, thu giữ 291,54 kg pháo, xử phạt 268 triệu đồng; Xử lý 5 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép ma tuý, thu giữ 5,15 gam ma tuý tổng hợp và ma tuý đá; Bắt 01 vụ/ 01 đối tượng có hành vi buôn lậu xăng dầu, thu được 300 khối xăng, xử phạt 132 triệu đồng,…

Đồng chí Trịnh Mạnh Cường – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã ghi nhận và đánh giá cao những sự chủ động, nỗ lực và những kết quả mà Ban chỉ đạo 389 thị xã đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, là địa bàn đặc thù, thời gian tới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, vì vậy các ngành thành viên BCĐ 389 thị xã cần có phối hợp chặt chẽ, chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, kiểm soát tốt hơn nữa trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, đặc biệt cần chú trọng vào các vấn đề nóng như buôn lậu xăng dầu trên biển, các hành vi buôn bán pháo nổ, vật liệu nổ, ma tuý. Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành đi khảo sát tình hình thực tế tại Cảng Quốc tế Cửa Lò.

Dương Tân – Ngọc Ánh