Những năm gần đây, lượng khách đến thăm quan, nghỉ mát và thưởng thức các món đặc sản biển Cửa Lò tăng mạnh. Riêng năm 2010, Cửa Lò đã đón và phục vụ hơn 1,8 triệu lượt khách. Điều đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây Cửa Lò chưa để xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào. Bởi ngay từ ngày đầu thành lập, thị xã đã đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Mục đích của thị xã không những đảm bảo sức khỏe cho du khách mà còn khai thác tối đa thế mạnh của vùng biển vốn nổi tiếng là mực ngọt, cá thơm này. Do đó hàng năm Thị xã đã tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị, cá nhân kinh doanh mặt hàng ăn uống. Và vấn đề này cũng được đưa vào quy chế bắt buộc trong hoạt động du lịch dịch vụ đối với các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu nhà hàng hay khách sạn nào để xảy ra ngộ độc thực phẩm thì không chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt mà thiệt hại cho chính mình không phải là nhỏ. Vì vậy, các khách sạn nhà hàng đã lựa chọn những đơn vị, cá nhân có uy tín cung cấp thực phẩm cho mình. Đồng thời xây dựng bếp ăn đúng quy chuẩn và chọn lựa đội ngũ cán bộ nhân viên chế biến thức ăn đảm bảo sức khỏe và có tay nghề cao.”Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Hàng ngày có cán bộ giám sát từ khâu sơ chế cho đến khi trình bày ra phục vụ khách”. Ông Đinh Văn Linh – Phó giám đốc khách sạn Công đoàn nói.
Với hơn 220 khách sạn, nhà hàng, gần 150 ki ốt dọc bãi tắm đồng nghĩa với việc Cửa Lò hiện có gần 400 bếp ăn tập thể. Mùa du lịch năm nay, Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách với doanh thu khoảng 930 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này thì Cửa Lò phải làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, từ cuối năm 2010 thị xã đã tổ chức các lớp tập huấn và ban hành các văn bản, chỉ thị về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tiến hành kiểm tra, thẩm định để cấp giấy chứng nhận cho những cơ sở đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng ăn uống. Đặc biệt, tháng 7 tới đây Luật an toàn vệ sinh thực phẩm mới có hiệu lực thi hành nhưng thị xã cũng đã quán triệt cho đội ngũ quản lý các nhà hàng khách sạn và cán bộ các cấp ngành liên quan. Mục đích giúp cán bộ quản lý cũng như các nhà hàng, khách sạn hiểu rõ nội dung của bộ lật để khi triển khai đạt hiệu quả cao.Bác sỹ Phan Văn Thế, Trưởng phòng y tế thị xã Cửa Lò cho rằng “Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn về phát triển du lịch chính vì vậy quan điểm chỉ đạo của Thị xã kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không chấp hành đúng quy định về vệ sinh ATTP để làm sao đó năm nay đạt chỉ tiêu về doanh thu cao nhất”.
Du lịch dịch vụ đang đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của thị xã Cửa Lò và nó cũng thu hút nhiều đơn vị, cá nhân tham gia. Trong đó trọng tâm là dịch vụ ăn uống. Do đó, Cửa Lò đang nổ lực hết mình để thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏa cho du khách cũng như người dân địa phương. Bởi đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc thu hút du khách đến thăm quan, nghỉ mát./.
Theo: Hữu Lương