Phường Nghi Hải TX. Cửa Lò với nỗ lực xây dựng Làng nghề nước mắm Khối Hải Giang 1

Đăng ngày 21/03/2014

 

Ông Ngô Bình Sơn, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải, TX cửa Lò cho biết: Cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim là 1 trong những cơ sở sản xuất có quy mô lớn nhất ở Khối Hải Giang 1, nơi đang được TX Cửa Lò hoàn thiện thủ tục trình Tỉnh công nhận là làng nghề. Mặc dầu cơ sở lớn như vậy nhưng sản phẩm làm ra của gia đình này cũng như nhiều cơ sở sản xuất nước mắm khác trên địa bàn rất ít quan tâm đến việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình. Đặc biệt, đầu ra của các sản phầm thì cơ bản không ổn định, nhãn mác, bao bì chưa được chú ý, hệ thống xử lý vệ sinh môi trường chưa được quan tâm. Theo cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim, so với những năm trước, sản lượng nước mắm của cơ sở nói riêng và của nhiều hộ gia đình trong toàn khối nói chung đã có phần giảm sút rất nhiều. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu trung lại là do làm ăn manh mún và thiếu 1 cơ quan quản lý, định hướng ..nên người tiêu dùng đã không mấy mặn mà và thậm chí nhiều lúc đã quay lưng lại với sản phẩm. Vì vậy, khi nghe tin sắp được Tỉnh công nhận làng nghề, nhiều cơ sở ở đây đã rất quan tâm. Bà Lê Thị Kim, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim cho rằng:“ Nước mắm cao đạm thường có màu đen. Nhưng người tiêu dùng không biết cứ nghị màu đen là màu độc hại. Cho nên, trong thời gian vài năm trở lại đây, nước mắm ở vùng này rất khó có đầu ra. Mà đặc thù của việc làm nước mắm truyền thống thì chỉ có cá tươi trộn với muối bảo quản ở bể chượp từ 9 đến 12 tháng thì mới cho sản phẩm”. Trước tình hình đầu ra khó khăn, công tác quảng bá thương hiệu không có, cơ sở vật chất, nhất là việc giải quyết hạ tầng cơ sở, giải quyết ô nhiễm môi trường..mạnh ai nấy làm nên việc xây dựng thành làng nghề được Tỉnh công nhận của phường Nghi Hải, TX Cửa Lò rất được những gia đình như gia đình bà Kim ủng hộ.
Hiện nay, Khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò có 72 cơ sở sản xuất nước mắm theo phương pháp cổ truyền. Phần lớn các gia đình ở đây đều có người nhà đã từng làm việc ở Xí nghiệp thủy sản Cửa Hội xưa. Cho nên, tay nghề cũng như kỷ thuật chế biến, chượp ướp của họ đã rất được người tiêu dùng nhiều năm đánh giá cao. Sản xuất bằng phương pháp truyền thống và cho ra đời những sản phẩm nước mắm có hương vị đặc biệt, độ đạm cao khác với các loại nước mắm hiện nay đang có trên thị trường. Điều đáng quan tâm hơn, nước mắm ở Khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải cùng với các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã từng được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến nhưng do chưa quan tâm đầu tư đúng mức nên thương hiệu này đã dần bị mai một. Quyết tâm vực lại các sản phẩm truyền thống, trong đó có sản phẩm nước mắm Cửa Hội bằng việc thành lập các làng nghề truyền thống là chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo: Khắc Giang