Bộ Y tế chuẩn bị nguồn lực để tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Đăng ngày 03/03/2022

(Baonghean.vn) – Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Y tế – Đỗ Xuân Tuyên thông tin tại hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3/2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.
Chiều 2/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3/2022 theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trong cả nước để cung cấp một số thông tin và định hướng tuyên truyền trong tháng. Ảnh: Mai Hoa

Điểm cầu Trung ương do đồng chí Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì. Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Trần Quốc Khánh và Phạm Ngọc Cảnh.

Tại hội nghị, các báo cáo viên được nghe đồng chí Đỗ Việt Hùng – Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin chuyên đề “Cục diện thế giới hiện nay: Tác động và chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Trên cơ sở thông tin một số tình hình và xu thế thế giới hiện nay, vai trò của ASEAN trong khu vực và toàn cầu, đồng chí Đỗ Vỉệt Hùng cũng nêu rõ những cơ hội, thách thức đối với Việt Nam và những yêu cầu mới trong công tác đối ngoại của đất nước, vừa kế thừa truyền thống đối ngoại của dân tộc, vừa có sự phát triển, nhanh nhạy, linh hoạt, nắm bắt tốt các thời cơ, cơ hội để thúc đẩy phát triển đất nước.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó các báo cáo viên được nghe đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin một số kết quả bước đầu triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Vấn đề được khẳng định là thông qua nghị quyết đã tạo được khung pháp lý vững chắc giúp các địa phương ban hành và thực hiện các biện pháp hành chính, biện pháp chuyên môn y tế phù hợp với các cấp độ dịch để kiểm soát; từng bước khôi phục kinh tế, thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư…; công tác an sinh xã hội được tăng cường, hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Mặc dù số mắc có xu hướng tăng nhưng số trường hợp diễn biến nặng, phải thở oxy, thở máy… giảm nhiều so với trước. Tỷ lệ bệnh nhân phải thở oxy giảm hơn 22 lần; tỷ lệ tử vong/số mắc giảm gần 50%, từ 2,45% xuống 1,24%.
Các báo cáo viên tham gia tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó còn những vấn đề quan tâm: Số ca bệnh mắc trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng, xuất hiện biến chủng Omicron với tính chất lây lan nhanh; nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây, thời tiết chuyển mùa trong giai đoạn Đông Xuân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện, một số Bộ, ngành, địa phương chưa thống nhất, thiếu linh hoạt, còn rập khuôn, máy móc; chưa có sự theo dõi, quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thực hiện.

Một số địa phương còn lúng túng trong quản lý, giám sát các đối tượng cách ly F0, F1 hoặc điều trị tại nhà. Một bộ phận người dân, doanh nghiệp có tư tưởng chủ quan, lơ là dẫn đến không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Hệ thống y tế bị quá tải khi dịch bệnh bùng phát; phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch tại nhiều địa phương chưa đảm bảo. Ngân sách phòng chống dịch của địa phương không đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động của y tế phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định chủ trương đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin, đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên; đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Kết thúc hội nghị, thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã định hướng một số trọng tâm trong hoạt động tuyên truyền trong tháng 3/2022. Trong đó yêu cầu Ban Tuyên giáo và các báo cáo viên các cấp, trên cơ sở 2 chuyên đề được truyền đạt tại hội nghị để chuyển tải đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân kịp thời, đúng đắn; góp phần nâng cao nhận thức, từ đó đẩy lùi các thông tin thiếu kiểm chứng hoặc mang tính kích động trên không gian mạng. Đồng thời phát huy vai trò các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền mang tính chính thống, xác đáng.
Ngoài tuyên truyền 2 chuyên đề trên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm tháng 3 liên quan đến Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc, dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 – 11/3, vì vậy cần tuyên truyền về đại hội, về vai trò của tổ chức hội và phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Tô Hiệu và đồng chí Lê Văn Lương (1912 – 2022) – hai lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Tuyên truyền thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi cấp, mỗi ngành trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″…