10 năm gắn kết hội Hải quân Nghi Lộc – Cửa Lò

Đăng ngày 18/12/2021

Trong không khí hào hùng hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021), sáng ngày 18/12, hội Hải quân Nghi Lộc – Cửa Lò đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (18/12/2012 – 18/12/ 2021). Hội đã vinh dự đón các đại biểu Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, Hội cựu chiến binh phường Nghi Thủy; Đại diện các ban liên lạc Hải Quân Nghệ An – Hà Tĩnh.

Trước khi vào buổi lễ, các cựu chiến sỹ Hải quân đã dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ phường Nghi Thủy để tưởng nhớ các đồng đội đã hi sinh vì độc lập dân tộc.

Gần 100 chiến sỹ đã từng cầm chắc tay súng ở chiến trường Miền Nam ở những năm 60,70, từng vượt qua bão giông của chiến tranh khắc nghiệt đã về đây ôn lại những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ. Cách đây 10 năm, để gắn kết anh chị em, đồng đội một thời, họ đã thành lập nên hội Hải quân Nghi Lộc – Cửa Lò với mong muốn có một tổ chức để sinh hoạt, gặp gỡ, giao lưu.

Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước, một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau, giữa đại dương bao la, những chiến sỹ hải quân năm ấy vẫn cầm chắc tay súng canh giữ đất trời, đêm ngày nghe tiếng sóng dội vào ghềnh đá, nghe tiếng bom rơi nhưng họ vẫn mưu trí, quả cảm hình thành đường HCM trên biển để vận chuyển hàng nghìn vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường Miền Nam, mặc cho mưa xa bão táp, họ đã gác lại và hi sinh tất cả để luôn đặt Tổ Quốc linh thiêng trong tim, tình anh em sát cánh, nâng niu hoài bão, nơi đó có tình yêu, có niềm tin, có khát vọng hòa bình.

Trong không khí ấm cúng, các chiến sỹ đã kể lại những trận đấu sống còn, những khó khăn, gian khổ không thể nào kể hết, họ đã kiên cường vượt qua và đầy kiêu hãnh, tự hào.

Đến hôm nay, khi hòa bình lặp lại họ đã có những đóng góp to lớn trong xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, giáo dục thế hệ mai sau biết rằng để giữ ngọn đuốc hòa bình thì bao người đã ngã xuống, phải trân trọng quá khứ, phát triển tương lai đưa đất nước thời kỳ nào cũng vinh quang, chói lọi./.

Nguyễn Hương – Tạ Nhật