Thu Thủy phát huy vai trò cán bộ là người công giáo

Đăng ngày 19/12/2018

Tính đến nay, phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò có 1.420 hộ, trong đó có 590 hộ theo đạo Thiên chúa giáo, chiếm tỷ lệ 49%, tập trung ở khối 3,4,5,6 thuộc 2 giáo họ là giáo họ Mai Lĩnh và giáo họ Yên Trạch. Để thực hiện tốt việc phát triển kinh tế – xã hội và ổn định chính trị của địa phương, phường luôn đặt nhiệm vụ quan tâm xây dựng và giữ gìn tình đoàn kết lương – giáo lên hàng đầu. Đảng bộ phường Thu Thủy cũng đã có nhiều giải pháp phù hợp và thực hiện có  hiệu quả, trong đó chú trọng vào xây dựng đội ngũ cán bộ là người công giáo để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân.

          Hiện nay, hệ thống chính trị ở phường Thu Thủy từ Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ phường đến khối, xóm có 42 đồng chí đảm nhiệm là người công giáo, đông nhất thị xã Cửa Lò. Có 7 đồng chí là cán bộ phường, trong đó nhiều đồng chí đang giữ chức vụ chủ chốtcủa địa phương. Những cán bộ, đảng viên theo đạo thiên chúa giáo không chỉ là những nhân tố tích cực, gương mẫu, đầu tàu trong các hoạt động của phường Thu Thủy mà còn là cầu nối, là “cánh tay đắc lực” trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “kính chúa, yêu nước”. Qua trao đổi với tôi, đồng chí Phó chủ tịch UBND phường Phùng Minh Tế đã hồ hởi giới thiệu chị Phan Thị Nhung – viên chức Dân số,Kế hoạch hóa gia đình của phường Thu Thủy là một tấm gương điển hình về người cán bộ giáo dân đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác dân số của phường nhà.

Giao dan 1

Chị Phan Thị Nhung – Người đứng giữa trong 1 hoạt động tuyên truyền cho công tác Dân số-KHHGĐ

Giao dan 2

Chị Phan Thị Nhung là một cán bộ trẻ, sinh ra và lớn lên tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đến năm 2005, chị theo chồng về làm dâu tại khối 6, phường Thu Thủy, thuộc giáo họ Yên Trạch, bén duyên mà trở thành một người công giáo. Tháng 6 năm 2009, chị Nhung được cử làm cán bộ chuyên trách công tác Dân số, Kế hoạch hóa gia đình của địa phương. Bản thân chị bộc bạch rằng, lúc mới nhận nhiệm vụ chị cũng có nhiều băn khoăn về những khó khăn trước mắt: Địa bàn phường gần một nửa theo đạo thiên chúa, bản thân chị cũng là một người công giáo; Nhận thức của người dân về công tác Dân số – kế hoạch hóa gia đình còn nhiều hạn chế. Phải tìm hướng đi nào dễ dàng tiếp cận bà con để vận động truyên truyền công tác dân số với bà con xứ đạo là điều chị rất trăn trở. Nhưng rồi chị nghĩ, muốn bà con tin mình,nghe mình thì trước hết mình phải chủ động gần gũi, chân thành với họ.

Giao dan 3

Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động truyền thông chuyển đổi hành vi cho bà con lương cũng như giáo, chị đã không ngần ngại nắng mưa mà đi xuống từng khối, xóm cùng cộng tác viên, chủ động gần gũi, thấu hiểu và tư vấn cho chị em về lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch, áp dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ trước và sau sinh…  Đặc biệt, nắm bắt điều kiện địa bàn phường vào mùa hè chị em rất bận rộn kinh doanh phục vụ du lịch, chị đã mạnh dạn mở một điểm cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại Chợ hải sản (khối 1, phường Thu Thủy) để tạo điều kiện cho các chị em buôn bán tại chợ không có nhiều quỹ thời gian có thể tiếp cận được chính sách dân số. Chị cùng với các cộng tác viên dân số trực tiếp tư vấn tại chợ cho các chị em. Biện pháp linh hoạt, “mưa dầm thấm lâu”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”  của chị đã phát huy hiệu quả. Nhận thức của chị em trong phường về KHHGĐ ngày càng được nâng lên. Mô hình sinh ít con được nhiều gia đình chấp nhận, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao chất lượng dân số của địa phương. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 21% (năm 2009) xuống còn 16,4% (năm 2018). Đây là một tín hiệu vui đáng mừng đối với một địa bàn phường có dân số tỷ lệ giáo dân cao.

Hơn nữa, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về Dân số – KHHGĐ, chị Nhung đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức hội thi “rung chuông vàng”, phối hợp với hội phụ nữ lồng ghép trong các đợt tuyên truyền của hội, giúp các hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức về DS – KHHGĐ, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và những người thân trong gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Với tác phong làm việc nghiêm túc, chị luôn tích cực tập huấn và giúp đỡ cho đội ngũ cộng tác viên cơ sở để nâng cao trình độ, động viên các đồng chí cộng tác viên nêu cao vai trò của mình trong công việc.

Nói về mình, chị Nhung chia sẻ: “Là một đảng viên trẻ, cũng là một giáo dân, bản thân tôi luôn nêu cao vai trò và tinh thần trách nhiệm “cầu nối” của mình. Không chỉ riêng công tác dân số, mà mọi chủ trương chính sách của phường và Thị xã đề ra, tôi đều tuyên truyền, vận động bà con giáo dân trong “làng” thực hiện, sống yêu thương, chan hòa và phúc âm giữa lòng dân tộc

giao dan 4

Không chỉ cá nhân chị Nhung, mà các đồng chí cán bộ là người công giáo ở phường Thu Thủy đều có chung quan điểm đó. Ngoài việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao phó của mình, họ còn tích cực vận động gia đình và quần chúng trong giáo họ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn sự đoàn kết dân tộc, tôn giáo. Việc này cũng tạo nên sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng của đồng bào có đạo đối với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương. Trên hết, việc chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ là người công giáo của phường Thu Thủy đã giúp thắt chặt tình đoàn kết, sự đồng lòng, hòa hợp giữa “đạo với đời” của người dân lương – giáo nơi đây./.

Dương Tân