Tháng tư về !

Đăng ngày 02/04/2019

Tháng tư về xôn xao triền cỏ dại, cho những nhớ nhung tìm về mùa yêu tuổi nhỏ. Lòng ta lại bồi hồi với những ngày tháng tư đã qua trong tình yêu cất giấu. Lang thang qua những con đường cũ, ký ức vẫn đong đầy như dìu ta qua muôn dặm đường dài.

Tháng tư về xôn xao khắp phố phường, có náo nức, có thiết tha và có cả những hi vọng mới cho một mùa hạ đã về. Chẳng còn những trầm mặc, chẳng còn những cảm xúc bâng quơ khi ta đứng trước biển như mùa thu lá vàng héo hon hay mùa đông lạnh buốt giá. Chim én bay cao, chao lượn trên mặt biển như báo hiệu một mùa kỷ niệm mới lại về. Thế là, biển lại có dịp thỏa thê đùa giỡn với từng bước chân người ở lại.

Cl2

Chu du khắp chân trời, về lại Cửa Lò sẽ lại hồ hởi bên thứ ánh sáng mê hoặc của những đêm trăng bên biển. Có dịp đùa giỡn dưới trăng, ngước lên tìm chị Hằng và chú Cuội.

Ta gối đầu lên bãi cỏ xanh, nghe tiếng chim kêu như rót mật vào tai mình. Sẽ thấy ôi bé nhỏ làm sao hình hài cô gái nhỏ, mắt xoe tròn tìm đếm những áng mây bay. Chân trời rộng lòng người nhỏ bé, khao khát tìm về những ngày bình yên bên những tháng năm nhiều mộng ước, nơi biển quê sinh ra chắp cánh khát vọng của tuổi trẻ, có con thuyền cha từng ngày đi biển, chở theo bao ân tình, ngọt bùi và cả cay đắng. Sẽ không quên những ngày mẹ bồng ta đứng trước biển, mẹ chỉ ra xa nơi tận chân trời kia và ta thủ thỉ vào tai mẹ nói rằng: Mai này con lớn con sẽ lái những con tàu kia chinh phục biển cả.

Cl5

Đã hơn hai mươi mấy mùa tháng tư, Cửa Lò đã khoác lên mình bộ áo mới, duy chỉ có điều bình yên là thứ luôn ở lại. Vì sao biển có thể chứa đựng được cả nỗi buồn của thế gian mỗi khi được nghe con người thủ thỉ, giãi bày để rồi ôm tất cả những niềm đau kia chôn vùi dưới lòng đại dương bao la. Biển trả lại cho người buồn nhiều niềm vui, nhiều hi vọng tốt đẹp. Biển như mẹ vậy, vĩ đại mà bao dung !

CL1

Tháng tư về, làng chài nhỏ lại rộn rã một mùa vui. Quán xá được sửa sang, những tấm biển quảng cáo cũng được thay mới. Phảng phất thơm lừng mùi nước mắm đã chín độ qua hơn một năm ròng phơi nắng. Một mùa du lịch mới lại về, niềm hân hoan chào đón du khách thập phương về với biển, những tấm băng rôn nói lên tất cả sự mời chào. Bước thật chậm trên bãi cát trắng, ta nghe những tiếng nói cười nồng hậu của người dân miền biển vang vọng đâu đây trong từng cánh gió miên man đầy thương nhớ.

Một sớm chào hạ với tách cà phê thơm lừng, ngồi trên ban công nhà cao tầng, hít thật sâu hương thơm nồng ấm quê nhà, ngồi nghe những âm thanh đẹp đẽ chào ngày mới, rộn rã Cửa Lò tuổi hai lăm.

Cl3

Con đường nhỏ ngợp cờ hoa, cảm giác miên man chất chồng khó tả. Lang thang biển chiều, nhìn chong chóng gặp gió xoay vù như dòng thời gian trôi đi mải miết. Xa xa, hòn Lan Châu, Hòn Ngư dang tay đón gió. Mây trời, núi non như có một sự giao cảm đến lạ thường.

Tháng tư về – là mong một cuộc hẹn bên lũ bạn thân, vui đùa vào ngày lễ hội sắp đến gần. Trái tim lại xao xuyến, vương vấn những giấc mơ xưa. Nắng nhẹ nhàng, đổ dài trên con đường Bình Minh, bước và cảm nhận thật chậm, nghe lòng mình có những niềm yêu chưa kịp gọi thành tên./.

 

                                                          Nguyễn Hương