Nhìn lại công tác ATVSLĐ – PCCN ở Cửa Lò

Đăng ngày 03/05/2018

ATVSLĐ – PCCN là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp. Việc nâng cao ý thức chấp hành ATVSLĐ – PCCN ở Thị xã Cửa Lò đã được thực hiện tốt, góp phần hạn chế, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động trên địa bàn.

xd

Là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực có nhiều rủi ro về ATVSLĐ và nguy cơ cháy nổ cao, nên trong những năm qua Ban giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Cửa Lò đã luôn quan tâm đến công tác ATVSLĐ – PCCN. Với trên 340 công nhân trực tiếp sản xuất, lao động ở các bộ phận như: bốc xếp, lái cẩu, lái xe, vệ sinh công nghiệp, sửa chữa…mỗi năm đơn vị đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để trang bị phòng hộ lao động, tập huấn ATVSLĐ – PCCN cho người lao động và trang bị hệ thống PCCN của đơn vị.

xd2

Ông Yên Văn Phúc, PGĐ Xí nghiệp Xếp dỡ Cảng Cửa Lò cho biết:“Ngoài việc tuyên truyền, huấn luyện thì chúng tôi còn kiểm tra, giám sát, nếu như người lao động không thực hiện thì chúng tôi nghiêm túc kỷ luật, bằng những biện pháp như hạ loại, xử lý kỷ luật.”

xd5

Cửa Lò hiện có 253 doanh nghiệp, với trên 3000 lao động, xác định công tác ATVSLĐ – PCCN là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nên Thị xã đã tăng cường nhiều giải pháp để thực hiện. Trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra tại việc chấp hành tại các cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ đó đã nâng cao được ý thức trách nhiệm của người lao động trọng việc bảo vệ sức khỏe bản thân, và giảm thiểu đáng kể những thiệt hại về tai nạn lao động cho công nhân và tránh thiệt hại tài sản do cháy nổ xảy ra.

xd11

Đặc biệt là các doanh nghiệp đã trang bị đầy đủ dụng cụ và bảo hộ nên công nhân rất yên tâm trong quá trình lao động.

xd3

Anh Hoàng Sỹ Nga, Công nhân Tổ sửa chữa – Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Cửa Lò nói: “Trong công việc thì mọi thứ công tác bảo hộ đặt lên hàng đầu trong khi mình làm việc. Bởi vì nếu bảo hộ mình làm an toàn cho mình thì an toàn cho mọi người và an toàn cho đơn vị tránh ảnh hưởng tai nạn gây hậu quả trong quá trình mình làm việc.”

xd6

Ông Thái Hữu Tùng – Cán bộ kỹ thuật Nhà máy nhựa đường Petrolimex Cửa Lò cho biết:  “Cơ quan đã trang bị các bảo hộ cho công nhân gồm có mũ, áo và quần giày dép, rồi là các mặt nạ phòng độc, kính bảo hộ cho công nhân. Rồi có những chỗ ồn ào thì cái bịt tai, giảm tiếng ồn.”

xd7

Theo báo cáo của Phòng LĐTBXH Thị xã Cửa Lò thì trong những năm qua, trên địa bàn Thị xã không có vụ tai nạn lao động nào xẩy ra. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động được quan tâm, nhiều doanh nghiệp đã cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động; tổ chức các hội thi tìm hiểu, đối thoại chuyên đề nâng cao nhận thức, kỹ năng và giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh. Chú trọng công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSLĐ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh.

xd9

Ông Võ Huy Hường, Phó phòng LĐTBXH – UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi ngoài việc tuyên truyền mạnh, tuyên truyền liên tục thì chúng tôi còn tổ chức đoàn liên ngành giám sát, kiểm tra cũng như nhắc nhở một số đơn vị, doanh nghiệp trong công tác này. Đặc biệt là trong thời điểm này thường xuyên xảy ra cháy nổ. Mặc dầu trên địa bàn Thị xã Cửa Lò chưa có những vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp kiểm soát rất tốt, nhưng mà cũng phải phòng trước, ngăn ngừa trước để không xảy ra tình trạng mất ATLĐ, thiếu vệ sinh lao động cũng như vấn đề cháy nổ trên địa bàn.”

xd8

Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” được diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 30/5/2018, và Cửa Lò được Tỉnh chọn làm đơn vị điểm triển khai tháng hành động ATVSLĐ – PCCN.

xd10

Đây là đợt cao điểm phát động, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATVSLĐ – PCCN, trên cơ sở đó thúc đẩy các hoạt động cải thiện điều kiện và môi trường lao động đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho người lao động tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn./.

 Mỹ Hạnh – Ngọc Ánh