Họ Trần Thọ đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa

Đăng ngày 24/01/2021

Sáng ngày 24/1, Dòng họ Trần Thọ – phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa”. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Tình – Phó chủ tịch UBMTTQVN thị xã Cửa Lò; Hoàng Văn Hải – Phó ban Tuyên giáo Thị ủy; Mai Văn Lợi – Phó phòng Văn hóa thông tin Thị xã; Đại diện lãnh đạo TT Văn hóa, thể thao và Truyền thông TX Cửa Lò, lãnh đạo UBND phường Nghi Hương cùng đông đảo con cháu trong dòng họ

Sử sách lưu truyền lại, họ Trần Việt Nam được đất nước suy tôn là dòng họ “Đông A hào khí”. Gốc họ Trần có ở Việt Nam từ thế kỷ thứ 6, đến thế kỷ thứ 12 trở thành một đại tộc. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của đất nước, họ Trần được hình thành và phát triển hàng ngàn chi nhánh, trong đó có con cháu họ Trần Thọ làng Đông Quan xưa, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò ngày nay.

Qua 2 cuộc kháng chiến, dòng họ có hàng trăm con cháu hăng hái lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ tổ quốc, có 17 liệt sỹ và 2 mẹ Việt Nam anh hùng. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các thế hệ con cháu họ Trần Thọ đã phát huy trí tuệ, tài năng cùng các dòng họ khác xây dựng quê hương, đảm nhận nhiều vị trí công tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của địa phương. Hiện tại trong dòng họ có gần 100% gia đình đạt gia đình văn hóa, 54% hộ gia đình khá giàu, không có hộ nghèo.  Công tác khuyến học khuyến tài được quan tâm chú trọng và có hiệu quả. Kế nghiệp truyền thống tổ tiên, con cháu họ Trần Thọ luôn đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế , nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, cùng với các gia đình và dòng họ khác trên địa bàn dân cư thực hiện tốt đời sống văn hóa khu dân cư góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Với những nỗ lực và cố gắng của con cháu để hoàn thiện các tiêu chí, năm 2019 dòng họ Trần Thọ được UBND Thị xã Cửa Lò công nhận là dòng họ văn hóa. Đây là động lực để con cháu dòng họ sẽ kế thừa, phát huy cao hơn nữa truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, xây dựng dòng họ ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

                                                                          Dương Tân – Tạ Nhật