Cửa Lò triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới

Đăng ngày 17/09/2021

Sáng 17/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để bàn về các kế sách phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 21 huyện, thành thị và tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Các đồng chí : Thái Thanh Quý – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh đồng chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh chủ trì tại điể cầu Tỉnh ủy.

Tại điểm cầu thị xã Cửa Lò do các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các phường trên địa bàn thị xã.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tính từ ngày đầu mùa dịch lần thứ 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.800 ca nhiễm Covid – 19 tại 21 địa phương.. Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, các địa phương vùng xanh chiếm đa số, vùng nguy cơ cao giảm dần. Nhóm nguy cơ cao (vùng cam) gồm: thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, huyện Nam Đàn, huyện Quế Phong; Nhóm nguy cơ vừa (vùng vàng) gồm: thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên; Nhóm bình thường mới (vùng xanh) gồm 15 huyện, thị còn lại.

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số huyện, thành, thị và các phường xã đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid 19 của địa phương trong thời gian vừa qua, những vướng mắc khó khăn, các cách làm hay, sáng tạo, kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Các đại biểu tham dự cũng kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới như  quản lý di biến động dân cư, người và phương tiện đi qua địa bàn tỉnh; Phương án quản lý khi mở lại các chợ dân sinh, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, lưu thông hàng hóa trong bối cảnh trở lại trạng thái bình thường mới; Đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho nhân dân; Phát huy vai trò của nhân dân trong phòng, chống dịch; Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, bám sát địa bàn để kịp thời có những biện pháp chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh 4 nhóm giải pháp để đảm bảo thành quả phòng chống dịch, duy trì ổn định trạng thái bình thường mới vững chắc, lâu dài. Các địa phương xem xét các biện pháp chống dịch hợp lý, khoa học trên nguyên tắc cao để khuyến khích, động viên các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Còn tại Thị xã Cửa Lò, tính đến ngày 17/9,  trên địa bàn Cửa Lò đã có 81 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 65 bệnh nhân là người sinh sống thường xuyên ở Thị xã Cửa Lò và 16 bệnh nhân từ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến của Tỉnh đóng trên địa bàn. Cửa Lò cũng đã có 56 người được điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà riêng, 09 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến..Toàn thị xã Cửa Lò hiện có 728 người đang được cách ly theo dõi y tế, trong đó có 23 người đang được cách ly tập trung tại các Khách sạn trên địa bàn, 705 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.Thị xã đã triển khai tiêm 12 đợt với 6857 lượt người tiêm.

Tại hội nghị, Cửa Lò triển khai 9 nhóm giải pháp trong tình hình mới nhằm giữ vững thành quả chống dịch, mở rộng vùng xanh, ổn định trạng thái bình thường mới lâu dài nhằm khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, tiếp tục chú trọng vào công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, để mỗi người dân thực sự là một “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch Covid -19; Tăng cường quản lý tại các điểm cách ly tập trung; Quản lý chặt chẽ  hoạt động kinh doanh tại các chợ, dịch vụ, xây dựng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Ngành giáo dục tiếp tục thực hiện tốt phương án, kịch bản dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; Tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên; Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để phân bổ, hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch.

                                                          Dương Tân – Tạ Nhật