Cửa Lò tham gia trực tuyến hội nghị kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Tỉnh Nghệ An

Đăng ngày 31/12/2020

Sáng 31/12, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến với điểm cầu 21 huyện, thành, thị về kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đại tá Phạm Văn Đông – Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng chủ trì hội nghị. Về phía cầu Thị xã Cửa Lò, đ/c Hoàng Văn Phúc  – Phó chủ tịch UBND Thị xã chủ trì.

Trong hơn 2 năm qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị triển khai họp thôn, xóm để lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân về thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Tổ chức cấp phát hơn 800.000 phiếu cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ đến hộ gia đình để cung cấp thông tin.Qua đó, đã có nhiều thông tin mộ liệt sỹ được chính quyền và người dân cung cấp có giá trị, phục vụ cho công tác khảo sát kết luận địa bàn chính xác.Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, kết quả xác minh cho thấy, có 1.641 liệt sỹ được chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến nay, đã có 1.381 liệt sỹ được quy tập về các nghĩa trang. Trong số 260 liệt sỹ vẫn chưa được quy tập, có 88 liệt sỹ đã có thông tin về phần mộ sau khi tiến hành công tác thu thập thông tin, 11 liệt sỹ trong số này hiện đã được xác minh.

Tại Thị xã Cửa Lò, công tác thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua cũng đã thực hiện tốt. Toàn Thị xã hiện có 772 liệt sĩ, tổng số liệt sĩ được quy tập và đưa về địa phương 210 liệt sĩ. Các địa phương đã chủ động tuyên truyền, in ấn các mẫu biểu, phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và cấp phát hơn 9823 phiếu cho nhân dân và thu về 8044 phiếu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đ/c Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND Tỉnh nêu rõ, các địa phương rà soát lại lần cuối các nội dung số liệu báo cáo kết luận địa bàn và bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không để xảy ra sai sót. Trên cơ sở kết quả lập bản đồ các cấp, cơ quan chuyên môn và các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh việc thu thập, xác minh thông tin, xây dựng kế hoạch tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn. Đặc biệt, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mục đích, yêu cầu, tính nhân văn và ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc của việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Mỹ Hạnh – Duy Quý